Thứ Ba, 6/06/2023, 09:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quét mã QR để biết hướng dẫn viên du lịch “thật hay giả”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quét mã QR để biết hướng dẫn viên du lịch “thật hay giả”

Đào Loan

Quét mã QR để biết hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch (bìa phải) đang hướng dẫn khách tham quan bè cá ở Cần Thơ. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ thời điểm này, khách du lịch có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR (quick response code – mã vạch ma trận) trên thẻ đeo của hướng dẫn viên du lịch để biết hướng dẫn đó có được cơ quan chức năng cho phép hành nghề hay không.

Bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết hệ thống cơ sở dữ liệu mã QR gắn với từng hướng dẫn viên được cấp thẻ. Sau khi quét mã, hệ thống sẽ kết nối với trang web www.huongdanvien.vn của Tổng cục Du lịch để du khách biết thông tin của hướng dẫn viên du lịch. Thẻ có mã QR nhưng quét không ra thông tin của hướng dẫn viên là thẻ giả. Ảnh của hướng dẫn viên in trên thẻ khác với ảnh trên trang web cũng là thẻ giả.

"Chức năng này không chỉ giúp cơ quan chức năng quản lý hướng dẫn viên mà còn giúp du khách phát hiện những người hành nghề trái phép", bà nói.

Hiện nay, tuy chưa phổ biến nhưng cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp hướng dẫn viên đeo thẻ hướng dẫn viên giả để hành nghề. Nếu không có mã QR thì chỉ có cơ quan chức năng mới phát hiện được thẻ hướng dẫn là thật hay giả dựa vào mã số ghi trên thẻ.

Tuy nhiên, phải đợi đến năm 2020 thì tất cả hướng dẫn viên quốc tế và nội địa có thẻ hướng dẫn viên du lịch trên trên toàn quốc mới có thẻ QR. "Chúng tôi đã cấp mã QR cho những người đổi thẻ mới còn những hướng dẫn viên đang dùng thẻ cũ chưa hết hạn thì sẽ cấp mã khi họ đổi thẻ mới", bà Thảo nói.

Trang web www.huongdanvien.vn có thông tin của  hơn 21.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa đang hoạt động trên toàn quốc. Trang web cũng có thông tin về các cơ sở đào tạo tham gia đào tạo ngắn hạn, kiểm tra, cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch và ngoại ngữ du lịch. 15.000 hồ sơ học viên đã hoàn thành các khóa học, đã đạt trong các kỳ kiểm tra nghiệp vụ và ngoại ngữ do các cơ sở đào tạo này tổ chức cũng được cập nhật ở đây.

Đọc thêm:

Hướng dẫn viên du lịch: bạn là ai?

Chuyện hướng dẫn viên và hiệp hội

Hướng dẫn viên chưa vào hội nghề nghiệp vẫn được làm việc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới