Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quỹ đầu tư Seaf cho vay không cần thế chấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ đầu tư Seaf cho vay không cần thế chấp

Đình Nghĩa

Bà Nguyễn Việt Quyên. Ảnh: Đình Nghĩa

(TBKTSG Online) – Quỹ đầu tư Seaf Blue Waters Growth Fund (Seaf) vừa giới thiệu một sản phẩm vốn vay dài hạn dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi vay từ tổ chức này, các doanh nghiệp không cần thế chấp bằng tài sản cố định như vay từ ngân hàng.

Tại hội nghị “Vốn tín dụng dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” do Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM tổ chức vào cuối tuần trước, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Việt Quyên, Giám đốc phát triển kinh doanh của Tổ chức quỹ đầu tư Seaf về sản phẩm mới này.

TBKTSG Online: Bà có thể cho biết vốn cho vay của quỹ Seaf hình thành từ nguồn nào và có đặc điểm gì khác so với ngân hàng?

Bà Nguyễn Việt Quyên: Quỹ Seaf tại Việt Nam được thành lập từ nguồn vốn của bốn tổ chức đầu tư phát triển đến từ châu Âu gồm Norfund (Quỹ Na Uy cho các nước đang phát triển), Finnfund (Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan), SIFEM (Quỹ đầu tư Thụy Sĩ cho các thị trường mới nổi) và FMO (Công ty Tài chính Phát triển Hà Lan).

Khi xác định mục tiêu đầu tư là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi đã lựa chọn việc đầu tư dưới hình thức cho vay dài hạn. Khi thẩm định các doanh nghiệp, dự án để cho vay, chúng tôi không dựa vào tài sản thế chấp mà dựa vào chất lượng của dòng tiền của các doanh nghiệp ấy trong những năm qua và những kế hoạch mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh trong tương lai.

Tổ chức Seaf xét cho vay dựa trên những điều kiện gì?

Thông thường chúng tôi chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp có dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh là dương. Chúng tôi xác định mức độ vay nợ hợp lý của các doanh nghiệp dựa trên khả năng tạo ra tiền của họ. Trong điều kiện kinh doanh bình thường, doanh nghiệp cần khống chế tổng nợ vay không vượt quá 5 lần lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao trong niên độ liền kề trước đó. Ngoài ra chúng tôi còn căn cứ vào các giá trị khác như xu thế ngành và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường…

Về mức cho vay, chúng tôi cho vay từ 300.000 đô la Mỹ đến tối đa khoảng 2,5 triệu đô la Mỹ cho mỗi dự án, cho vay bằng tiền đô la Mỹ. Sau khi các doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện của chúng tôi, tiền sẽ được chuyển thẳng từ công ty tại Mỹ đến tài khoản của doanh nghiệp. Hơn nữa, vì đây là khoản vay nước ngoài dài hạn nên chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký khoản vay với Ngân hàng Nhà nước sau khi ký các thỏa thuận vay vốn.

Ngoài ra, khi đầu tư vào các doanh nghiệp, chúng tôi đồng thời cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp để làm tăng tính cạnh tranh, như hỗ trợ từ 50% đến 75% chi phí lập kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, xây dựng chiến lược kinh doanh, hệ thống kế toán, đào tạo nhân sự bán hàng…

Seaf Blue Waters Growth Fund là một quỹ đầu tư của Mỹ mới chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2007, cung cấp vốn tín dụng dài hạn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Văn phòng đại diện của Seaf đặt tại TPHCM, tòa nhà Green Power, lầu 11, 35 Tôn Đức Thắng, Quận 1, điện thoại (08) 22205353.

– Xin bà cho biết các doanh nghiệp có lợi ích gì khi vay từ Seaf?

Một lợi ích dễ thấy nhất là chúng tôi sẽ cho các doanh nghiệp vay dài hạn từ 3 đến 5 năm với lãi suất cố định, xuất phát từ một thực tế là khi doanh nghiệp cần vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, dòng tiền đầu tư sẽ không tạo ra lợi nhuận ngay mà cần một khoảng thời gian nhất định.

Một lợi ích khác là chúng tôi không yêu cầu các doanh nghiệp bán đi một phần quyền sở hữu doanh nghiệp khi họ chưa muốn. Khoản vay của chúng tôi được tính toán dựa trên dòng tiền của doanh nghiệp chứ không phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp, do đó khả năng huy động vốn của doanh nghiệp không bị giới hạn khi doanh nghiệp muốn vay thêm. Ngoài ra chúng tôi sẽ cho các doanh nghiệp vay với mức lãi suất cố định trong vòng 5 năm để doanh nghiệp chủ động lường trước các chi phí phát sinh.

– Bà có thể cho biết mức lãi suất khi cho các doanh nghiệp vay?

Đối với các khoản vay có giá trị nhỏ khoảng từ 300.000 đến 600.000 đô la Mỹ, dựa vào mức độ rủi ro của khoản vay, chúng tôi thỏa thuận với doanh nghiệp về mức lãi suất cố định trong vòng 5 năm. Còn những khoản vay có giá trị từ 600.000 đô la Mỹ đến 2,5 triệu đô la Mỹ, mức lãi suất cố định cạnh tranh với các ngân hàng trong 5 năm đầu. Khi kết thúc khoản vay, chúng tôi sẽ thu thêm một khoản phí từ các doanh nghiệp gọi là “phí giá trị tăng thêm của doanh nghiệp”. Khoản phí này được thỏa thuận trước với các doanh nghiệp khi ký hợp đồng vay vốn, được tính dựa trên doanh thu, vốn cổ phần tăng thêm của các doanh nghiệp khi kết thúc hợp đồng.

Từ năm 2007 trở lại đây, chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng chúng tôi mới chỉ cho khoảng 14 doanh nghiệp vay, do các điều kiện thẩm định của chúng tôi khá kỹ nên cũng ít doanh nghiệp đáp ứng được.

– Xin cảm ơn bà!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới