Chủ Nhật, 1/10/2023, 19:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Samsung đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ cắt giảm khí thải nhà kính

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 7 ngàn tỉ won (5 tỉ đô la Mỹ) cho các sáng kiến ​​xanh đồng thời vận động chính phủ Hàn Quốc triển khai nhiều năng lượng sạch hơn trong nỗ lực đảo ngược sự gia tăng lượng khí thải carbon và loại bỏ ô nhiễm trực tiếp của Samsung vào giữa thế kỷ này.

Công nhân kiểm tra màn hình smartphone ở một nhà máy sản xuất thiết bị di động của Samsung ở Gumi, Hàn Quốc. Ảnh: Business Insider

Chiến lược mới của Samsung, được công bố hôm 15-9, bao gồm khoản chi tiêu phát triển công nghệ thu trữ carbon, các biện pháp giảm tiêu thụ nước và khí thải trong quá trình sản xuất chất bán dẫn, nhằm tăng cường hiệu quả năng lượng của các sản phẩm cũng như cải thiện hoạt động thu gom rác thải điện tử để tái chế.

Dấu ấn carbon của Samsung tăng lên trong những năm gần đây khi nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này mở rộng các dây chuyền sản xuất sử dụng nhiều năng lượng. Giờ đây, Samsung có kế hoạch loại bỏ phát thải carbon phạm vi 1 và 2 theo tiêu chuẩn của Nghị định thư khí nhà kính ( Greenhouse Gas Protocol) do Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và Hội đồng doanh nghiệp thế giới vì phát triển bền vững (WBCSD) thiết lập.

Tuy nhiên, Samsung không xây dựng mục tiêu giảm ô nhiễm trong phạm vi 3 như một số công ty cùng ngành, mặc dù có ý định đặt mục tiêu đó trong tương lai. Phạm vi 1 bao gồm phát thải trực tiếp từ các nguồn do doanh nghiệp sở hữu hoặc kiểm soát. Phạm vi 2 bao gồm lượng phát thải gián tiếp từ việc sản xuất điện, hơi nước, hệ thống sưởi và làm mát mà doanh nghiệp tiêu thụ. Phạm vi 3 bao gồm tất cả các phát thải gián tiếp khác xảy ra trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Trong chiến lược mới, Samsung cũng đặt mục tiêu chuyển hoàn toàn các nhà máy ở nước ngoài sang sử dụng điện tái tạo trong vòng 5 năm. Nhưng Samsung cho biết chưa thể theo đuổi mục tiêu tương tự đối với các nhà máy trong nước, vốn tiêu thụ nhiều năng lượng nhất và chiếm phần lớn sản lượng của Samsung, vì những hạn chế đối với nguồn điện sạch ở một quốc gia đang phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Samsung từ lâu đã bị các nhà đầu tư và các nhà hoạt động chỉ trích về sự tiếp cận chậm trễ hơn trong hành động khí hậu so với các công ty cùng ngành như Apple, công ty đã đạt mục tiêu trung hòa carbon trong các hoạt động của mình đồng thời buộc các nhà cung cấp phải tuân theo mục tiêu này.

Bà Kim Soojin, người đứng đầu nhóm chiến lược về môi trường, xã hội và quản trị tại Samsung, cho biết: “Giải quyết rủi ro khí hậu là một thách thức đặc biệt với danh mục kinh doanh phức tạp của chúng tôi. Vị thế của công ty với tư cách là nhà sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử và chuỗi cung ứng rộng lớn của công ty có nghĩa là áp lực môi trường choàng lên vai chúng tôi là vô cùng nặng nề”.

Kim Soojin nói rằng trong khi xem xét cắt giảm khí thải trực tiếp là một ưu tiên, Samsung cũng sẽ xem xét việc sử dụng biện pháp bù đắp phát thải trên các thị trường carbon tự nguyện.

Là nhà sử dụng điện lớn nhất ở Hàn Quốc, thách thức chính của Samsung vẫn là lưới điện của đất nước. Nhiên liệu hóa thạch đóng góp hơn 65% sản lượng điện của Hàn Quốc vào năm 2021.

Trong báo cáo bền vững gần đây nhất, Samsung cho biết các hoạt động của công ty đã tiêu thụ 32.322 GWh giờ năng lượng vào năm 2021, bao gồm 25.767 GWh năng lượng điện. Con số đó gần tương đương với sản lượng điện 31.323 GWh từ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện của Hàn Quốc trong cùng năm, theo dữ liệu do BloombergNEF tổng hợp.

Theo báo cáo, lượng khí thải nhà kính của Samsung đã tăng lên trong những năm gần đây là kết quả trực tiếp của việc lắp đặt các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới.

Cạnh tranh về điện tái tạo cũng có khả năng gia tăng với tất cả các tập đoàn lớn của Hàn Quốc hiện cam kết sử dụng năng lượng sạch để vận hành các hoạt động.

Samsung sẽ yêu cầu chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol hỗ trợ nhiều hơn. Bà Kim Soojin nói: “Chúng tôi đang lên kế hoạch bày tỏ mối lo ngại của toàn ngành về chi phí năng lượng tái tạo đang cao hơn và yêu cầu chính phủ có chính sách hỗ trợ để phát triển các đổi mới liên quan đến khí hậu”.

Samsung cho biết các nhà máy sản xuất hàng điện tử tiêu dùng trong nước sẽ chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2027. Theo Kim Soojin, Samsung đặt mục tiêu vận hành các xưởng đúc bán dẫn hoàn toàn bằng nguồn năng lượng sạch vào năm 2050.

“Chính phủ Hàn Quốc không hỗ trợ nhiều cho các công ty, khiến toàn bộ nền kinh tế có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh công nghiệp. Với tầm ảnh hưởng to lớn của mình, Samsung nên là người đóng vai trò vận động chính phủ thực thi các thay đổi về chính sách”, Hong Jong Ho, giáo sư tại Trường Nghiên cứu môi trường thuộc Đại học Quốc gia Seoul, nói.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới