Thứ Tư, 25/05/2022, 11:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ phạt doanh nghiệp bất động sản không báo cáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ phạt doanh nghiệp bất động sản không báo cáo

Đình Dũng

Sẽ phạt doanh nghiệp bất động sản không báo cáo
Chỉ số giá nhà ở theo quí và tỷ lệ hàng tồn kho do Công ty Savills xây dựng

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp bất động sản sắp tới sẽ phải báo cáo cập nhật thường xuyên tiến độ thực hiện dự án cũng như hoạt động kinh doanh của mình, nếu không họ sẽ bị phạt.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1-10 tới bắt buộc các công ty địa ốc trên toàn quốc phải báo cáo từ thông tin cơ bản của các dự án, tình hình triển khai đầu tư xây dựng, tình hình kinh doanh (huy động vốn, mua bán…) cho đến khi kết thúc đầu tư xây dựng dự án.

Với Thông tư 11/2013/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành phải chia sẻ thông tin.

Hơn hai năm trước, bộ cũng đã từng có kế hoạch xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản, qua đó có thể theo dõi những chuyển động mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền và bất động sản cho thuê. Thế nhưng kế hoạch trên đến nay vẫn chưa thực hiện được vì thiếu thông tin, vì doanh nghiệp địa ốc không báo cáo số liệu.

Trong một buổi hội thảo gần đây, Sở Xây dựng TPHCM cũng cho rằng một trong những bất cập hiện nay trên thị trường bất động sản là thiếu thông tin.

Vì thiếu cơ sở dữ liệu, cơ quan quản lý nhà nước chưa thống kê được số lượng các dự án nhà ở và ác dự án kinh doanh bất động sản đang thực hiện. Ngoài ra, số liệu về diện tích văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại đang có trên thị trường hoặc sẽ hoàn thành trong tương lai, và giá cả giao dịch cũng không được thống kê chính xác.

Theo sở, lâu nay quy định về trách nhiệm báo cáo định kỳ hoặc đột xuất của các chủ đầu tư và sàn giao dịch cũng chỉ mang tính nguyên tắc, chưa có chế tài buộc họ phải thực hiện việc.

Vấn đề là đặt ra là ngay cả khi các doanh nghiệp địa ốc báo cáo đầy đủ, chất lượng thông tin mới là điều quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng sẽ chẳng giải quyết được vấn đề nếu như cơ quan quản lý nhà nước không nhận được số liệu thật từ doanh nghiệp.

“Số liệu không thật sẽ cho ra một báo cáo sai lệch, và kết quả sẽ không chuẩn đoán đúng căn bệnh của thị trường bất động sản,” ông Đực nhận định.

Chẳng hạn như số liệu tồn kho hiện nay, theo ông Đực, nhiều doanh nghiệp báo cáo cũng không thực, một phần do yếu tố kinh doanh không muốn người khác thấy dự án mình bị ế, một phần làm chiếu lệ.

Theo quy định mới, chủ đầu tư các dự án bất động sản không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn, nội dung không chính xác sẽ bị nhắc nhở nếu vi phạm lần đầu.

Doanh nghiệp sẽ bị công khai vi phạm trên trang tin điện tử (website) của bộ, của UBND thành phố, của sở xây dựng địa phương nơi có dự án và sẽ bị phạn hành chính.

Chưa biết mức phạt sẽ là bao nhiêu, và cũng còn phải chờ xem liệu các biện pháp chế tài này có đủ nặng để khiến các doanh nghiệp phải báo cáo, và nhất là chất lượng thông tin có được tăng lên hay không.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới