Thứ Bảy, 3/06/2023, 18:59
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ tiếp tục tăng thuế nhập khẩu ô tô, xe máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tiếp tục tăng thuế nhập khẩu ô tô, xe máy

Hyundai Santa Fe, mẫu xe nhập khẩu được nhiều người tiêu lựa chọn – Ảnh: VNEpress 

(TBKTSG Online) – Thủ tướng vừa quyết định sẽ tiếp tục điều tiết việc nhập khẩu ô tô, xe gắn máy nguyên chiếc và một số loại phân bón bằng cách tăng thuế nhập khẩu và một số biện pháp hạn chế khác để tránh nhập siêu.

Văn bản số 481/CP phát đi ngày 1-4 từ Văn phòng Chính phủ nêu rõ việc tăng cường các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu và đảm bảo cân đối giá cả các mặt hàng thiết yếu. Chính phủ đã đồng ý các nhóm giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao chất lượng xuất khẩu do Bộ Công Thương đề nghị trước đó.

Trong nhóm giải pháp này, đáng chú nhất là việc Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, kết hợp với Bộ Tài chính rà soát, phân loại kỹ hơn các nhóm hàng, nhất là hai nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế. Trong đó, nhất thiết sẽ điều tiết hạn chế nhập khẩu các mặt hàng: ô tô nguyên chiếc dưới 12 chỗ ngồi và bộ linh kiện, lắp ráp xe ô tô dưới 12 chỗ.

Các mặt hàng điện tử, điện lạnh, xe gắn máy hai bánh, ba bánh nguyên chiếc, bộ linh kiện lắp ráp các loại xe nói trên, xe đạp điện và một số loại phân bón trong nước đã sản xuất đủ cùng một số nhóm mặt hàng khác có trong phân loại của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ được tăng thuế đầu tiên.

Hiện tại, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô dưới 7 chỗ mới điều chỉnh ở mức 70% đã gây nên sự không đồng tình trong xã hội. Trong khi đó, thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện ô tô nguyên chiếc ở mức 20% đến 25%. Bộ Công Thương xếp ô tô vào nhóm thứ ba trong nhóm hàng hạn chế, tránh nhập siêu cùng với các linh kiện ô tô, máy móc khác vì thống kê cho rằng, nhóm mặt hàng này chiếm 6,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu.

Ô tô nguyên chiếc dưới 12 chỗ nhập về trong quí 1 là 9.370 chiếc, tăng 8,8 lần về lượng và 9,5 lần về giá trị. Linh kiện ô tô cũng tăng gấp 4,6 lần về lượng và 3,3% về giá trị. Phân bón cũng tăng 20% về lượng và gấp đôi về giá trị trong khi nhu cầu phân bón cho vụ đông xuân trong nước hiện đã được đảm bảo.

Chính phủ sẽ tăng thuế suất nhập khẩu, hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vay ngoại tệ nhập khẩu và sử dụng hàng rào kỹ thuật hoặc áp dụng kết hợp các biện pháp trên, tùy từng nhóm hàng.

Để tăng giá trị và hạn chế xuất khẩu tài nguyên thô, ngay trong tháng 4 này, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương khẩn trương đánh thuế dầu thô xuất khẩu, điều chỉnh thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng than đá và một số khoáng sản khác.

Riêng quí 1 năm nay, nhập siêu đã đạt mức 7,36 tỉ đô la Mỹ, bằng 38,5% mức nhập siêu dự kiến cả năm, tăng 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2007. Lộ trình giảm nhập siêu đến năm 2010 như dự kiến trước đó là 8 tỉ đô la đã không thể đứng vững và con số kế hoạch này chỉ đúng bằng mức nhập siêu một quí đầu năm 2008 của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới