Thứ Năm, 26/05/2022, 22:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

SeABank rục rịch niêm yết cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SeABank rục rịch niêm yết cổ phiếu

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sau khi hoàn tất mục tiêu tăng vốn điều lệ theo kế hoạch đặt ra tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua, SeABank đang thúc đẩy các bước để niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

SeABank rục rịch niêm yết cổ phiếu
SeABank vừa tăng vốn điều lệ lên 12.088 tỉ đồng. Ảnh: NHCC.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) mới đây thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện việc đăng ký, lưu ký tập trung cổ phiếu tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt nam (VSD). Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là ngày 9-11-2020.

Việc đăng ký lưu ký cổ phiếu được thực hiện ngay sau khi SeaBank chào bán thành công cổ hơn 140 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ từ 10.680 tỉ đồng lên mức 12.088 tỉ đồng.

Mặc dù có kế hoạch niêm yết đã lâu nhưng SeAbank gần như là ngân hàng “chậm chân” so với các ngân hàng khác. Trước đó, SeaBank từng đưa ra kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) trong hai năm qua, nhưng đều không thành công vì tình hình thị trường diễn biến không thuận lợi.

Một trường hợp tương tự với SeABank là ngân hàng An Bình. Ngân hàng này vào tháng 10 cũng thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện lưu ký chứng khoán. Kế hoạch đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên trước đó là niêm yết cổ phiếu, nhưng nếu không kịp thì đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Cho đến nay, HĐQT của SeABank hiện vẫn giữ nguyên mục tiêu sẽ niêm yết trên HOSE trong năm 2020, tuy nhiên vẫn chưa loại trừ trường hợp chỉ có thể đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết (UPCoM).

Trước đó, vào đầu tháng 10, hơn 389 triệu cổ phiếu NAB của Ngân hàng Nam Á chính thức giao dịch trên UPCoM.

Theo Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" do Thủ tướng phê duyệt, các ngân hàng thương mại cổ phần bắt buộc thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường tính đến hết năm 2020.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý khác là theo quy định mới của Luật chứng khoán có hiệu lực từ đầu năm sau, thì phải sau hai năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM, công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức. Do đó nhiều ngân hàng đang chạy đua để kịp lên sàn trong năm nay.

Báo cáo trước đó cho thấy kết thúc chín tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 1.131 tỉ đồng, tăng 65,6% so với cùng kỳ, hoàn thành 75% kế hoạch năm. Còn cho vay khách hàng đạt 97.871 tỉ đồng, ở mức xấp xỉ so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay giảm còn ở mức 2,23%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới