Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Số ca mắc bệnh sởi tăng cao, Bộ Y tế khuyến cáo đi tiêm phòng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, số ca phát ban nghi sởi từ đầu năm đến nay đã tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2023. Dự đoán, trong thời gian tới, các ca mắc phát ban nghi sởi, các ổ dịch sẽ còn tăng, tập trung chủ yếu tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Vì vậy, trẻ nhỏ, những người có hệ miễn dịch kém… nên đi tiêm phòng sởi.

Người dễ mắc bệnh sởi thường là trẻ nhỏ và người có miễn dịch kém. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Theo TTXVN, hôm qua (28-4), Bộ Y tế cho biết, cả nước đã ghi nhận 203 trường hợp mắc sốt phát ban bệnh sởi, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Cục Y tế dự phòng dự đoán, trong thời gian tới, các ca mắc phát ban nghi sởi, các ổ dịch sẽ còn gia tăng, tập trung chủ yếu tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp trong thời gian qua. Chẳng hạn, vào tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2023, địa phương này không có ca mắc bệnh sởi nào.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm. Trong khi đó, chỉ khi đạt được tỷ lệ miễn dịch bảo vệ đặc hiệu rất cao (>95%) trong cộng đồng thì mới có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng.

Để phòng chống các bệnh có vaccine dự phòng, các cơ sở y tế cần thực hiện thêm tiêm chủng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là quan tâm các bệnh có vaccine nhưng vẫn có tỷ lệ mắc hàng năm như sởi, ho gà, bạch hầu…

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ… Nếu không có miễn dịch phòng bệnh thì bệnh có nguy cơ thành dịch. Người dễ mắc bệnh sởi thường là trẻ nhỏ và người có miễn dịch kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới