Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sống chung với dịch, cần ý thức và cả… hình phạt!

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi không thể trông chờ vào ý thức phòng chống dịch thì các hình thức phạt nặng sẽ mang tính răn đe và mang lại hiệu quả.

Cho đến hôm nay là hơn hai tuần thành phố Đà Nẵng mở lại một số hoạt động như cho phép ăn uống tại chỗ, tắm biển theo giờ bên cạnh việc nới lỏng các hoạt động ra vào thành phố. Kèm theo đó, mỗi nhà hàng, tiệm ăn, quán cà phê chỉ được phục vụ 50% khách, cộng với khai báo y tế.

Tuy nhiên, dạo quanh một vòng các “phố nhậu” của Đà Nẵng có thể thấy thực khách tại các quán, nhà hàng nổi tiếng luôn ở mức 80-90%, thậm chí là 100%. Nhân viên phục vụ lúc thì đeo khẩu trang, lúc thì tháo ra. Việc kiểm tra khai báo y tế cũng được thực hiện tùy ý.

Điều gì đến cũng phải đến!

Sáng ngày 3-11, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng thông báo có hai nhân viên tại một nhà hàng nổi tiếng ở quận Sơn Trà dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong ngày, các quận huyện thông báo tìm người liên quan đến hai nhân viên ấy cũng như những người đến nhà hàng này.

Cho đến lúc viết bài này, theo nguồn thông tin có được, hơn 100 người có liên quan đã được đưa đi cách ly tập trung. Công tác truy vết, xét nghiệm vẫn đang được thực hiện ở diện rộng.

Từ sự việc trên, nhiều người cho rằng thời gian này nên hạn chế tới các nhà hàng ăn uống vì dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng phải sống chung với dịch. Đừng vì một cái cây mà từ bỏ cả khu rừng. Cứ đến nhà hàng ăn uống bình thường và đảm bảo phòng chống dịch chứ không thể lại cấm nhà hàng buôn bán. Có như vậy mới khuyến khích kinh doanh trở lại.

Tuy nhiên, để có thể sống chung với dịch như ý kiến vừa nêu thì cần có những cách làm khác. Từ sự cố của nhà hàng trên cũng như những gì đang diễn ra hiện nay, có thể thấy rằng ý thức phòng chống dịch của một bộ phận người kinh doanh nhà hàng, nhân viên và thực khách vẫn còn kém.

Họ dường như đã quên rằng dịch bệnh vẫn đang tồn tại hoặc họ chủ quan về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì vậy, khi chưa thể trông chờ vào ý thức của người mua và người bán, biện pháp hữu hiệu lúc này là giám sát và phạt thật nặng dành cho cả những cơ sở kinh doanh và khách hàng nếu không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Nhà hàng trên chắc chắn sẽ bị xử phạt. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cần đưa ra hướng dẫn xử phạt cụ thể hơn, nghiêm khắc hơn, làm cơ sở cho các lực lượng tại phường, xã thực thi tốt hơn.

Việc xử phạt không chỉ dành cho thực khách và người phục vụ tại các quán, nhà hàng mà còn dành cho tất cả người dân. Các lực lượng tuần tra ban ngày và ban đêm bên cạnh kiểm soát trật tự, anh ninh sẽ có thêm nhiệm vụ nhắc nhở và xử phạt các hành vi không tuân thủ quy định phòng chống Covid-19.

Tổ chức ăn nhậu đông người tại các nơi công cộng, đi đường không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách khi tham gia các hoạt động như tắm biển, không thực hiện khai báo y tế đúng theo quy định… đều cần bị xử phạt.

Lúc đó, Đà Nẵng mới có thể sống chung với dịch đúng nghĩa.

1 BÌNH LUẬN

  1. Phương châm mở cửa có kiểm soát chưa thực hiện nghiêm túc. Do đó cần làm ngay một số việc như hàng quán chỉ phục vụ tối đa 50% công suất, quy định này hiện nay thực hiện rất lung tung, chưa kiểm soát được – Mọi điểm giao dịch mua bán, cung cấp dịch vụ tại chỗ (trừ hàng bán mang đi ngay) đều có quản lý mã QR để quản lý ghi nhận dữ liệu khách hàng – Các điểm tập trung đông người, trong phòng kín yêu cầu phải có pass/ xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine. Hình phạt phải nghiêm và đủ liều lượng, trước hết là các chủ thể cung ứng dịch vụ làm sai quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới