Thứ Ba, 27/09/2022, 04:37
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

S&P đưa Nhật vào tầm ngắm hạ bậc tín nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

S&P đưa Nhật vào tầm ngắm hạ bậc tín nhiệm

Chánh Tài

S&P đưa Nhật vào tầm ngắm hạ bậc tín nhiệm
Bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán ở thủ đô Tokyo, Nhật. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Giám đốc bộ phận xêp hạng tín nhiệm quốc gia của hãng xếp hạng tín dụng S&P, ông Takahira Ogawa, ngày 24-11 cho biết các chỉ số tài chính của Nhật đang xấu đi mỗi ngày, do vậy S&P chuẩn bị hạ bậc tín nhiệm của Nhật Bản.

S&P hạ bậc tín nhiệm của Nhật Bản xuống còn hạng AA- vào tháng 1-2011 và đưa nước này vào triển vọng tiêu cực từ tháng 4-2011.

Việc ha bậc tín nhiệm lần nữa sẽ là thất bại cho Thủ tướng Yoshihiko Noda, người mới nhậm chức vào tháng 9-2011 và cam kết củng cố các chỉ số tài chính của Nhật Bản cũng như tái thiết quốc gia sau thảm họa động đất sóng thần vào hồi đầu năm.

Ông Ogawa cho biết sẽ là phi thực tế nếu nghĩ rằng Nhật Bản có thể thoát khỏi những khó khăn về nợ công trừ phi nước này có thể kiểm soát các chỉ số tài chính. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ của ông Noda vẫn chưa đạt được tiến bộ nào trong việc giải quyết gánh nặng nợ công.

Sau tuyên bố của ông Ogawa, giá trái phiếu chính phủ của Nhật giảm, khiến lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 0.995 % , cao nhất trong ba tuần qua. Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật giảm 1,8% xuống còn 8.165,18 điểm, thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

Ông Ogawa nói: “Các sự kiện ở châu Âu cho chúng ta thấy rằng khi bạn mất niềm tin vào thị trường ở một thời điểm nào đó, tình hình sẽ xấu đi rất nhanh. Các nhà chính trị cần hành động với suy nghĩ rằng họ đang cạn thời gian để củng cố các chỉ số tài chính của quốc gia. Nếu bạn không hành động sớm thì sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều để duy trì niềm tin của thị trường”.

Cùng ngày, Hạ viện Nhật Bản thông qua luật tăng thuế khẩn cấp, cho phép tăng thuê thu nhập cá nhân thêm 2,1%/năm trong thời gian 25 năm để giúp chính phủ có tăng nguồn thu ngân sách chi trả cho công việc tái thiết sau động đất. Tuy nhiên, theo ông Ogawa, việc thông qua dự luật này không có nghĩa là mang lại điều tích cực cho các chỉ số tài chính công.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới