Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng mức phạt vi phạm bản quyền phần mềm 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng mức phạt vi phạm bản quyền phần mềm 

(TBKTSG Online) – Pháp lệnh sửa đổi về việc xử lý vi phạm hành chính vi phạm bản quyền sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2008, tăng mức phạt tối đa về vi phạm bản quyền lên tới 500 triệu đồng.

Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) và Công ty nghiên cứu thị trường IDC ngày 28-5 vừa công bố kết quả điều tra về tỷ lệ vi phạm bản quyền trên thế giới và Việt Nam trong năm 2007.

Ông Roland Chan, Giám đốc marketing của BSA châu Á cho biết, theo kết quả điều tra, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính cá nhân tại Việt Nam đã giảm từ mức 88% trong năm 2006 xuống mức 85% trong năm 2007. 

Năm 2007 tổng giá trị phần mềm mà người Việt Nam sử dụng khoảng 234 triệu đô la Mỹ. Nhưng trong đó chỉ có khoảng 34 triệu đô la là các phần mềm có bản quyền.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc Bộ phận chống vi phạm bản quyền phần mềm của BSA châu Á cho biết tốc độ giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam hiện đang nhanh thứ hai ở châu Á (sau Trung Quốc) và giảm nhanh nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chính tốc độ giảm nhanh này đã giúp Việt Nam không còn là nước có tốc độ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới như những năm trước. Ông Tarun cũng cho hay, mức vi phạm bản quyền phần mềm bình quân tại khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện là 55%.

Mặc dù trên thế giới cũng như Việt Nam, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm đang giảm nhưng mức độ thiệt hại do vi phạm bản quyền gây ra lại gấp đôi năm trước do sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường máy tính cá nhân và sự biến động của thị trường tiền tệ.

Được biết, về chính sách, Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc Hội vừa ban hành văn bản quy định các điều kiện cấu thành tội phạm hình sự trong trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và và pháp lệnh sửa đổi về việc xử lý vi phạm hành chính về vi phạm bản quyền. Pháp lệnh mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2008 và sẽ tăng mức phạt tối đa về vi phạm bản quyền lên tới 500 triệu đồng.

VÂN OANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới