Thứ Bảy, 10/12/2022, 06:43
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTăng phí xếp dỡ container

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng phí xếp dỡ container

Phí THC tăng đã gây thêm gánh nặng cho nhà xuất khẩu. Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Phí xếp dỡ container (Terminal Handling Charge – THC) mà các hãng tàu thu của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã tăng từ đầu tuần này và đang làm cho các nhà xuất khẩu gặp khó khăn thêm trong tình hình hiện nay.  

Sáng 1-8, một nhà xuất khẩu cà phê cho biết, ông bất ngờ khi nhân viên bộ phận xuất khẩu thông báo rằng hãng tàu đã tăng phí THC từ 65 lên 70 đô la Mỹ/container 20 feet. Thông thường 1 container 20 feet chứa khoảng 18 tấn cà phê nhân, nhà xuất khẩu trên tính toán phí THC mà mỗi tấn cà phê nhân xuất khẩu phải gánh là gần 3,9 đô la Mỹ.  

Việt Nam xuất khẩu mỗi năm gần 1 triệu tấn cà phê, riêng khoản phí THC, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải mất gần 4 triệu đô la Mỹ/năm mà theo trước đây thì không có khoản này. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đối tác trong đàm phán phí THC với các chủ tàu, cho biết nền kinh tế Việt Nam phải chi hàng trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm do phí THC.  

Việc áp dụng thu phí THC của các hãng tàu đã gây ra cuộc tranh cãi quyết liệt kéo dài từ năm 2005 giữa một bên là các chủ tàu và một bên là các nhà xuất khẩu Việt Nam. Một số hãng tàu đã đơn phương áp dụng thu phí THC giữa năm ngoái với mức 60 đô la Mỹ/container 20 feet, sau đó tăng dần cho tới nay.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới