Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan bỏ cách ly với người đã tiêm vaccine đến từ 46 nước để vực dậy ngành du lịch

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thái Lan đang tăng tốc tái mở cửa biên giới để cứu ngành du lịch khi chính phủ nước này xem nguy cơ số ca nhiễm tăng lên trong tiến trình tái mở cửa là rủi ro có thể chấp nhận được.

Du khách ở sân bay Suvarnabhumi tại Bangkok, Thái Lan – Ảnh: Getty

Hôm 22-10, chính phủ Thái Lan thông báo bắt đầu từ ngày 1-11 sẽ miễn cách ly đối với du khách đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ đến từ 46 nước có nguy cơ thấp, bao gồm những nước đóng góp nguồn du khách lớn cho Thái Lan trước đại dịch như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đức, Ý, Anh, Mỹ và các nước giàu ở Trung Đông như Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Danh sách nói trên tăng thêm 10 nước so với dự kiến ban đầu. Quyết định miễn cách ly kèm theo nhiều điều kiện. Apisamai Srirangson, người phát ngôn Trung tâm Quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 (CCSA) của chính phủ Thái Lan, cho biết du khách trong danh sách các nước nói trên phải đến Thái Lan bằng đường hàng không và phải chứng minh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 với mũi thứ 2 được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành.

Họ phải có thời lưu trú liên tục 21 ngày ở trong nước họ và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, và sau khi nhập cảnh vào Thái Lan, phải xét nghiệm thêm một lần nữa. Họ sẽ lưu ý một đêm tại khách sạn do nhà nước chỉ định để đợi kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả vẫn âm tính, họ mới được miễn cách ly. Họ cũng phải tải một ứng dụng cho phép giám sát địa điểm của họ.

Một điều kiện quan trọng nữa là họ phải có bảo hiểm y tế với hạn mức chi trả tối thiểu là 50.000 đô la Mỹ.

Bắt đầu từ 1-11, Thái Lan sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở 17 tỉnh bao gồm Bangkok và các địa đanh du lịch khác như Hua Hin và Pattaya. Tuy nhiên, các tụ điểm giải trí ở các tỉnh này như quán bar, quán karaoke vẫn chưa được phép tái mở cửa.

Viết trên Facebook hôm 21-10, Thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-ocha cho biết: “Nếu chúng ta muốn thu hút du khách nước ngoài nhiều hơn, chúng ta cần phải chủ động. Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng chúng ta đã tăng số nước nằm trong danh sách rủi ro thấp lên con số 46 để cho phép người dân từ những nước này đến thăm Thái Lan mà không cần cách ly”.

Ông giải thích Thái Lan mở rộng danh sách trên vì cần kích thích ngành du lịch và các ngành liên quan.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần hành động nhanh hơn… vì sẽ quá trễ nếu chờ đợi mọi thứ trở nên hoàn hảo”.

Ông thừa nhân tăng tốc tái mở cửa biên giới sẽ dẫn đến nguy cơ số ca nhiễm Covid-19 tăng lên nhưng “đây là rủi ro mà chúng ta có thể chấp nhận được”.

Trước đây,  Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố Thái Lan chỉ mở cửa biên giới hoàn toàn khi tỉ lệ dân số tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 trong nước đạt 70%. Nhưng cho đến nay, mới chỉ có 37% dân số Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Thái Lan dự kiến bổ sung thêm nhiều nước vào danh sách rủi ro thấp trong các đợt xem xét vào ngày 1-12-2021 và ngày 1-1-2022.

Du khách từ các nước khác nằm ngoài danh sách vẫn có thể đến thăm Thái Lan nhưng phải chịu cách ly 7 ngày nếu nhập cảnh bằng đường hàng không và chịu cách ly 10 ngày nếu nhập cảnh bằng đường biển.

Các biện pháp kiểm soát biên giới và cách ly nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khiến lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan giảm sâu so với con số gần 40 triệu trong năm 2019. Dù đã thử nghiệm tái mở cửa đối với du khách nước ngoài ở đảo Phuket kể từ tháng 7, Thái Lan chỉ đón khoảng 100.000 du khách quốc tế trong năm nay, theo dự báo của Tổng Cục Du lịch Thái Lan.

Hồi sinh ngành du lịch là nhiệm vụ ưu tiên để giúp nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng vì trước đại dịch, ngành công nghiệp không khói này đóng góp đến 20% GDP của Thái Lan.

Kinh tế Thái Lan suy giảm 6,1% trong năm 2020 sau khi đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo nền kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm nay nhưng sẽ tăng khá, khoảng 3,9% trong năm 2022 nhờ lượng du khách nước ngoài dự kiến cải thiện đáng kể.

Hiện tại, dịch Covid-19 ở Thái Lan đã lắng dịu nhưng nước này vẫn ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc để ứng phó dịch bệnh vẫn được duy trì cho đến ngày 30-11.

Số ca nhiễm nói chung giảm trên toàn quốc nhưng một số khu vực lại chứng kiến số ca nhiễm tăng lên. CCAS đặc biệt chú ý đến tình hình dịch ở Chiang Mai, nơi ghi nhận 412 ca nhiễm mới hôm 21-10, mức cao nhất trong một tuần. Chiang Mai đang quảng bá chương trình “Charming Chiang Mai” để thu hút du khách từ các nước rủi ro thấp đến thăm tỉnh này. Chính quyền Chiang Mai lo ngại tình hình dịch bệnh căng thẳng sẽ đe dọa kế hoạch tái mở cửa vào tháng sau.

Theo Bangkok Post, AFP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới