Thứ Năm, 1/12/2022, 22:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThêm công cụ tìm kiếm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm công cụ tìm kiếm

Vân Oanh

Thêm công cụ tìm kiếm
Lễ ra mắt công cụ tìm kiếm Wada. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Công cụ tìm kiếm mới do các nhà đầu tư của Nga phát triển hướng đến thị trường tìm kiếm Việt Nam là Wada (http://wada.vn) đã  được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 15-11.

Wada được phát triển bởi Công ty cổ phần mạng Tầm nhìn mới (New Horizon Internet – NHI). Công cụ tìm kiếm này được phát triển dựa trên công nghệ ngôn ngữ học do một công ty Internet của Nga cung cấp, và cũng được phát triển tại Việt Nam bởi các chuyên gia ngôn ngữ học của Việt Nam.

Hiện Wada cung cấp cho người sử dụng các lựa chọn tìm kiếm theo tin tức, hình ảnh, bản đồ hoặc danh bạ trang web… So với các công cụ tìm kiếm khác đang được cung cấp tại Việt Nam như Google, Bing, Socbay, Xalo, Timnhanh… đặc điểm của Wada là tập hợp khoảng 40 ngàn trang web phân thành 1.000 chuyên mục khác nhau. Wada còn cung cấp bộ lọc các nội dung xấu để tiện dụng cho kiểm soát việc truy cập Internet của trẻ em.

Ngoài ra, công cụ tìm kiếm này cũng có thể cho những kết quả tìm kiếm liên quan đến Việt Nam bằng nhiều ngôn ngữ như: Anh, Pháp, Đức, Nga…

Hiện Wada có khoảng 100 nhân viên đang làm việc tại TPHCM, Nga và Úc. Ông Phạm Tiến Thịnh, Tổng giám đốc của Wada cho biết, đơn vị này đã đầu tư khoảng 200 tỉ đồng cho công cụ tìm kiếm này và đang có kế hoạch tăng gấp đôi hoặc gấp ba khoản tiền đầu tư trong thời gian tới.

Để thu hút khách hàng, Wada đã hợp tác với hãng phần mềm Opera của Na Uy để cung cấp một công cụ tìm kiếm nhanh hơn. Opera đã tích hợp công cụ tìm kiếm Wada vào công cụ đăng nhập nhanh (speed dial) và giao diện nhanh (smart page) trên trình duyệt Opera Mini dành cho thiết bị di động. Với sự hợp tác này, truy vấn của người sử dụng Opera Mini sẽ đạt kết quả tìm kiếm liên quan đến Việt Nam nhanh hơn.

Trước khi cung cấp chính thức vào ngày 15-11, trang truy cập nhanh vào Wada được thử nghiệm chạy trên trình quyệt Opera Mini. Và trong hai tuần đã thu hút hơn 180 ngàn người sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới