Thứ Sáu, 9/06/2023, 21:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất vẫn chưa chịu hạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất vẫn chưa chịu hạ

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (LNH) vẫn chưa hạ nhiệt khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục bơm ròng lượng lớn nội tệ trên thị trường ngoại hối.

Xu hướng dòng tiền đang trở nên khó nắm bắt hơn bao giờ hết. Ngày 16-4, với kỳ hạn qua đêm, lãi suất tiền đồng LNH chủ yếu giao dịch ở mức 4,3-4,5%, trong khi lãi suất đô la Mỹ tăng nhẹ lên ngưỡng 2,6%.

Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất vẫn chưa chịu hạ
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm. Nguồn: Reuters

Lãi suất nội tệ trên thị trường LNH vẫn tiếp tục neo cao dù có những thời điểm thanh khoản có dấu hiệu phục hồi. Tỷ giá ổn định và NHNN liên tiếp mua ròng đô la đang là yếu tố chủ yếu củng cố thanh khoản cho hệ thống. Tỷ giá vẫn tiếp tục xoay quanh ngưỡng 23.200 đồng – mức NHNN mua vào ngoại tệ. 

Fed tạm hoãn tăng lãi suất, tỷ giá nhân dân tệ/đô la Mỹ khá ổ định, đi kèm lượng vốn FDI tăng kỷ lục và cán cân thương mại dương là những nền tảng mạnh mẽ duy trì mức tỷ giá ổn định.

Tuần qua, NHNN đã mua ròng lượng lớn hơn 1 tỉ đô la Mỹ, tương đương hơn 23 ngàn tỉ đồng cung ra thị trường. Lượng bơm trong tuần qua còn lớn hơn nhiều so với mức 14 ngàn tỉ đồng mà NHNN hút ròng qua các nghiệp vụ thị trường mở. Tuy nhiên lãi suất tiền đồng lại không giảm như kỳ vọng của thị trường và định hướng của NHNN khi nhà điều hành muốn đưa lãi suất LNH về quanh ngưỡng 3,0% – lãi suất tín phiếu đang là dấu hỏi lớn về xu thế dòng tiền những ngày qua.

Tiếp tục có những đồn đoán về việc Kho bạc rút tiền khỏi hệ thống. Tuy nhiên có một vài yếu tố đang chi phối dòng tiền, đó là tín dụng đã tăng trở lại và tháng 4 có nhiều ngày nghỉ lễ khiến nhu cầu dự trữ tiền tại các ngân hàng lớn hơn. Cùng thời điểm này năm ngoái, lãi suất nội tệ cũng tăng tới hơn 1% trong suốt tháng 4 là dấu hiệu cho thấy yếu tố mùa vụ đang có xu hướng lặp lại trong năm nay.

Một yếu tố quan trọng nữa là việc nhiều ngân hàng, công ty tài chính phát hành trái phiếu cũng chi phối xu hướng dòng tiền. So với thời điểm tết, thì mặt bằng lãi suất hiện tại đã thấp hơn đáng kể và nhiều định chế tài chính cho rằng đây là “điểm rơi” phù hợp để huy động vốn với lãi suất thấp qua kênh trái phiếu, nên đã có nhiều ngân hàng, công ty tài chính tranh thủ phát hành trái phiếu trong tháng 4.

Thực chất đây là cách phân phối lại dòng tiền giữa các định chế tài chính với nhau do họ là đối tượng chính mua loại trái phiếu này. Việc phát hành này thường nhằm hai mục tiêu là đảm bảo các chỉ số theo quy định NHNN, mà điển hình là tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và đáp ứng cho nhu cầu giải ngân.

Các nhà phát hành tập trung chủ yếu vào các trái phiếu kỳ trung hạn 2,3 năm, với mức lãi suất trong khoảng (6,0-7,0%). Nguồn vốn trung hạn với mức lãi suất như vậy thì kênh tín dụng sẽ là tối ưu nhất để tái đầu tư khoản vốn này mà không hề bị vướng chỉ số vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn vốn.

Hơn nữa, việc mua trái phiếu các tổ chức tín dụng không bị tính vào room tín dụng nên mặt hàng này càng được ưa chuộng hơn trên thị trường.

Như vậy, việc ngân hàng và các công ty tài chính phát hành trái phiếu nhiều khả năng góp phần lớn hướng dòng tiền chảy vào kênh tín dụng, khiến thanh khoản trên thị trường eo hẹp hơn trong thời gian qua. Tổng hợp lại, tín dụng và nhu cầu chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ dài có lẽ đang gây áp lực cho thanh khoản LNH, khiến lãi suất không thể hạ được.

Những ngày qua chứng kiến đà lên nhẹ của lãi suất đô la. Điều này có thể do NHNN hút ròng ngoại tệ lượng lớn dẫn tới thiếu hụt tạm thời trong hệ thống, song thanh khoản đô la vẫn khá ổn định. Và dù lý do gì đi chăng nữa thì lãi suất LNH dường như đang nằm ngoài dự tính và mục tiêu của NHNN.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới