Thứ Tư, 25/05/2022, 03:05
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường ngày 29 tết: Nóng thịt heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ngày 29 tết: Nóng thịt heo

Hồng Văn

Tranh thủ mua hàng ngày cuối năm- Ảnh: www.vnexpress.net

(TBKTSG Online) – Hôm nay, ngày 12-2 (tức 29 tết), thị trường tiêu dùng Tết chính thức vào mùa khi các bà nội trợ buổi sáng đổ xô đi chợ, siêu thị mua thịt heo, thịt gà, rau quả để cúng tất niên hoặc chuẩn bị tất niên cho ngày mai, ngày cuối cùng của năm.

Theo ghi nhận của phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, thị trường gần như không có tăng giá đột biến, ngoại trừ một vài mặt hàng nóng mà gần như gia đình nào cũng mua không ít thì nhiều để cúng kiếng cuối năm như thị heo, gà.

Heo hơi giảm, heo thịt tăng

Mấy ngày qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thịt heo lẫn chủ trang trại đều cho biết giá thịt heo hơi mà nông dân bán ra đang giảm mạnh, khác với diễn biến cận tết của mọi năm. Giá heo tại các trại chăn nuôi ở các tỉnh miền Đông nam bộ, ĐBSCL đang giảm từ 500 đồng- 1.000 đồng/kg, còn 34.000 đồng- 35.000 đồng/kg heo hơi (heo nuôi tại các hộ lẻ còn 32.000 đồng- 33.000 đồng/kg).

Nghịch lý là giá heo hơi giảm nhưng nhưng giá thịt bán tại các chợ đầu mối, chợ lẻ vẫn ở mức cao, thậm chí giá ở chợ lẻ còn tăng thêm 500 đồng- 1.000 đồng/kg trong vài ngày gần đây.

Sáng 29 tết, theo ghi nhận của người viết tại một siêu thị Co.opmart thì thịt đùi heo trưng bảng bán 70.000đồng/kg vì đây là mặt hàng mà chính quyền thành phố giao cho các doanh nghiệp, trong đó có Co.opmart tham gia bình ổn giá.

Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào trong mấy ngày này cũng đủ kiên nhẫn vào siêu thị mua hàng và xếp hàng chờ tới phiên mình thanh toán tiền có khi cả tiếng đồng hồ. Do vậy, chợ vẫn là lựa chọn hàng đầu để mua thịt heo hay gà về nhà nấu cúng. Tại chợ Gò Vấp, thịt heo có nhiều loại nhưng loại đùi tốt lên tới 140.000 đồng/kg.

Cũng gần chợ Gò Vấp có cửa hàng bán gà của Phú An Sinh, một doanh nghiệp kinh doanh có tham gia bình ổn giá, người tiêu dùng mua gà ta đã làm sẵn, giá 140.000 đồng cho con gà nặng 1,2 kg, trong khi thịt gà ta mà các doanh nghiệp tham gia bình ổn đăng ký với Sở Công Thương có giá 80.000 đồng/kg.

Ùn ùn sắm Tết

Dù trong năm qua, trên báo chí lẫn cửa miệng của các nhà doanh nghiệp ai cũng nói tới khủng hoảng tài chính- kinh tế, làm ăn khó khăn… nhưng nếu sáng nay, 29 tháng Chạp, có tới chợ hay siêu thị nhìn cảnh người tiêu dùng mua hàng thì mới thấy làm ăn hết khó khăn rồi.

Tại một số siêu thị Co.opmart, Big C hay Maximart, chỉ cần nhìn bãi giữ xe ken cứng, rồi cảnh người tiêu dùng đẩy xe đẩy hàng đầy ắp cũng phần nào cảm nhận được không khí mua sắm tết trong hai ngày cuối năm. Các siêu thị thì tranh thủ mở cửa sớm hơn thường lệ và đóng cửa cũng muộn hơn từ nửa giờ tới 1 giờ.

Người viết bài này đảo qua một vòng các siêu thị, chợ lớn có, nhỏ có ở khu vực Gò Vấp, Phú Nhuận, TPHCM, cảnh người tiêu dùng mua sắm tết còn hơn cả năm ngoái. Một số cửa hàng xung quanh chợ Trần Hữu Trang ở Phú Nhuận hay chợ Gò Vấp cho biết họ đã “cháy” hàng vì không lường sức mua sắm tết năm nay còn cao hơn hẳn mùa tết năm ngoái.

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op (hệ thống siêu thị Co.opmart), cho biết sức mua đã tăng đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 70-80% so với ngày thường. Đặc biệt, đối với những siêu thị Co.opmart lớn và nằm ở vị trí trung tâm, sức mua đã tăng đến 100%. Đối với những chuyến hàng lưu động do Saigon Co.op tổ chức tại những vùng sâu vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất sức mua tăng gần 200% so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới