Thứ Năm, 30/11/2023, 12:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường trái phiếu công ty Việt Nam tăng trưởng nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trái phiếu công ty Việt Nam tăng trưởng nhanh

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Thị trường trái phiếu công ty của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Á mới nổi trong quý 3/2010 so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo “Theo dõi trái phiếu châu Á” (Asia Bond Monitor) mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được xuất bản hàng quí.

Cụ thể, trong quí 3 năm nay, thị trường trái phiếu công ty của Việt Nam đã tăng 51,9% so với năm ngoái, nhanh hơn tốc độ tăng 25,5% của thị trường trái phiếu chính phủ.

Đông Á mới nổi gồm đại lục Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của cả hai thị trường (trái phiếu công ty và chính phủ) của Việt Nam chủ yếu là do số lượng trái phiếu đáo hạn trong quí 3 thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị phát hành trái phiếu công ty giảm 68%, trong khi giá trị phát hành trái phiếu chính phủ giảm 43,6% trong quí 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ADB, hiện Việt Nam vẫn là một trong những thị trường trái phiếu nhỏ nhất tại khu vực, với tổng số 15 tỉ đô la Mỹ trái phiếu chưa thanh toán vào cuối tháng 9-2010, trong đó 14 tỉ đô la Mỹ là trái phiếu chính phủ.

Báo cáo “Theo dõi trái phiếu châu Á” của ADB cũng cho thấy việc phát hành trái phiếu của các công ty trong khu vực Đông Á mới nổi đang gia tăng nhanh, giúp thúc đẩy tăng trưởng của các thị trường trái phiếu địa phương của khu vực này lên tới 5.000 tỉ đô la Mỹ. Đến cuối tháng 9, đã có 1.556 tỉ đô la Mỹ trái phiếu công ty chưa thanh toán, tăng 23,8% tính theo giá trị đồng nội tệ so với năm ngoái và tăng 5,7% so với cuối tháng 6.

Theo Iwan Azis, Trưởng văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ADB, cơ quan soạn thảo báo cáo, nhìn chung các công ty đang chớp lấy cơ hội huy động vốn tại các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở châu Á, do nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mặc dù các biện pháp hành chính ở một số nước cản trở dòng vốn chảy vào, mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tăng lên do châu Á có những cơ sở phát triển thuận lợi và do các thị trường phát triển có mức lãi suất thấp”, ông Iwan Azis cho biết thêm.

Tổng số trái phiếu chính phủ tính bằng đồng nội tệ ở khu vực Đông Á mới nổi đã đạt 3.550 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,9% so với qui trước. Tuy nhiên, tăng trưởng đang chậm lại khi nhiều nước đang cắt giảm dần các gói kích thích tài chính của mình và một số ngân hàng trung ương lựa chọn giải pháp làm chậm việc trung hòa ảnh hưởng của phát hành trái phiếu.

Tính đến cuối tháng 9-2010, các thị trường trái phiếu công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất là Trung Quốc và Indonesia. Cả hai đều tăng trưởng 10,9% so với quí trước, tiếp sau đó là thị trường trái phiếu công ty của Singapore, với mức tăng trưởng 7,1% so với quí trước.

Trích lời trong một thông cáo báo chí mới đây của văn phòng ADB tại Việt Nam, ông Azis nói: “Những gì chúng thấy là sự thay đổi cơ bản của nhà đầu tư tại các thị trường trái phiếu ở khu vực Đông Á mới nổi. Việc các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quen dần với các thị trường này sẽ khiến họ xem đây là khu vực trọng tâm đầu tư của mình”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới