Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thịt lợn độc của Ireland đã xuất đi nhiều nơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt lợn độc của Ireland đã xuất đi nhiều nơi

(TBKTSG Online) – Paddy Rogan, lãnh đạo cơ quan thú y của Ireland, ngày 7-12 cho biết, thịt lợn nhiễm chất độc dioxin của nước này có thể đã được xuất đi 25 quốc gia; trong khi đó, các cửa hàng thịt ở quốc gia này đã vắng bóng món thịt lợn do lo ngại về khả năng ung thư nếu sử dụng loại sản phẩm này.  

Hôm 7-12, truyền thông Ireland dẫn lời ông Rogan cho biết: “Chúng tôi tin rằng thịt lợn nhiễm độc có trong các lô hàng nhập khẩu của 20 – 25 quốc gia. Chắc chắn là ít hơn 30 nước”. Quan chức này đề cập tới số quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhưng không liệt kê tất cả các nước.  

Những nhận định của ông Rogan được đưa ra sau khi một số nước, trong đó có Nhật Bản, Đức hôm 7-12 đã ra lệnh thu hồi tất cả các sản phẩm thịt lợn có xuất xứ từ Cộng hoà Ireland do những sản phẩm này chứa dioxin, có khả năng gây ra bệnh ung thư.  

Các quan chức chính quyền và cảnh sát Ireland đang tiến hành điều tra nguồn gốc của những thức ăn chăn nuôi nhiễm độc. Có thể loại thức ăn chăn nuôi nhiễm độc xuất phát từ  nhà máy Millstream Power Recycling Limited gần Fenagh, hạt Carlow, miền Tây Nam Ireland.  

Thức ăn chăn nuôi bị nhiễm độc đã được cung cấp cho 10 trang trại ở Ireland và 10% số lợn của Ireland là thuộc vào số trang trại này. Chín trang trại ở Bắc Ireland cũng sử dụng thức ăn chăn nuôi bị nhiễm độc.  

Cuộc khủng hoảng thịt lợn này là một cú sốc đối với kinh tế Ireland vốn đang trong suy thoái. Khoảng 5.000 người làm việc trong nền công nghiệp sản xuất thịt lợn. Năm 2007, Ireland xuất khẩu 129.000 tấn thịt lợn trị giá khoảng 468 triệu đô la Mỹ.  

Anh là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất của Ireland, tiếp đến là Đức, Pháp, Nga và Nhật Bản. Ngoài ra, Trung Quốc và Hồng Kông cũng nhập khẩu thịt lợn từ Ireland.  

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới