Thứ Tư, 26/01/2022, 03:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu nhập thấp, nhiều công nhân không về tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu nhập thấp, nhiều công nhân không về tết

Thanh Thương

Thu nhập thấp, nhiều công nhân không về tết
Một hoạt động vui tết của công nhân tại khu nhà trọ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Năm nào cũng sẽ có một số công nhân ở lại nhà trọ ăn tết do không đủ điều kiện về quê, nhưng năm nay số người ở lại tăng đến 20% khi tình hình kinh tế ngày càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, cho biết, mức lương trung bình của công nhân chỉ vào khoảng 3 triệu đồng/tháng, những khoản thưởng tết ít ỏi trong khi giá vé xe, vé tàu đều tăng mạnh và không dễ mua vé thì năm nay rất nhiều lao động đã ở lại TPHCM vui tết. Ông Cận cho biết, theo báo cáo nhanh từ các quận huyện, số công nhân không về quê ăn Tết năm nay tăng khoảng 20% so với Tết năm ngoái.

Ở các khu công nghiệp như Lê Minh Xuân, Tân Tạo, nơi có nhiều lao động quê ở miền Trung, miền Bắc, thì số công nhân ở lại ăn tết rất đông. Cũng có nhiều công nhân dự định sẽ tìm việc làm thêm trong các ngày tết để kiếm thêm thu nhập.

Trong năm nay, ông Cận cho rằng, số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh tăng cao, hơn 100 doanh nghiệp có khả năng sẽ phải đóng cửa, phá sản hay chủ bỏ trốn, cho nên số người lao động không có tiền thưởng tết cũng tăng theo.

Ông Cận cho biết, Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ đề nghị Ủy ban nhân dân TPHCM xem xét hỗ trợ cho các lao động mất việc, công nhân các doanh nghiệp mà chủ không trả được tiền lương… khoản tiền 300.000 đồng mỗi người để lao động có thêm ít tiền vui tết.

Liên đoàn cũng đã vận động được hai ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Eximbank và Sacombank, mỗi ngân hàng góp 1 tỉ đồng để mua vé xe cho 17.000 công nhân về quê ăn tết.

Đại diện Ban Quản lý Khu chế xuất, Khu công nghiệp (HEPZA) cho biết, sẽ hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân đang làm việc tại khu chế xuất, khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Và Hepza cũng vận động doanh nghiệp hỗ trợ 100% tiền vé xe về quê ăn tết cho công nhân của mình.

Ngoài ra, đại diện HEPZA cũng cho biết sẽ đi thăm và tặng quà cho 3.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không về quê dịp Tết này, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Và tất cả các khu công nghiệp đều tổ chức chương trình vui tết, lễ hội đón xuân Nhâm Thìn cho công nhân ở lại thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới