Thứ Sáu, 19/08/2022, 09:52
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Úc kêu gọi Qantas ngưng tranh chấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Úc kêu gọi Qantas ngưng tranh chấp

Phúc Minh

Thủ tướng Úc kêu gọi Qantas ngưng tranh chấp
Thủ tướng Úc Julia Gillard yêu cầu lãnh đạo ngành công nghiệp hàng không can thiệp nhằm chấm dứt loạt đình công đang tiếp diễn tại hãng hàng không Qantas. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Úc Julia Gillard ngày 30-10 yêu cầu lãnh đạo ngành công nghiệp hàng không can thiệp nhằm chấm dứt loạt đình công đang tiếp diễn tại hãng hàng không Qantas (Úc).

Ngày 29-10, Qantas tuyên bố sẽ ngưng tất cả chuyến bay từ 6 giờ GMT ngày 29-10 (13 giờ ngày 29-10 theo giờ Việt Nam) sau khi các nhân viên mặt đất, kỹ sư và phi công đình công để phản đối mức lương và kế hoạch tái cơ cấu của hãng này.

Bà Gillard giải thích sở dĩ có động thái trên vì tranh chấp leo thang có thể gây ra những hậu quả lớn về kinh tế.

Quyết định ngưng tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa của Qantas đã ảnh hưởng tới hoạt động của 108 máy bay tại 22 sân bay, khoảng 600 chuyến bay bị hủy và gần 70.000 hành khách bị ảnh hưởng, gây thiệt hại kinh tế tới 68 triệu đô la Úc.

Qantas nói cuộc đình công tiếp diễn có thể gây thiệt hại tới 16 triệu đô la Mỹ/tuần và tất cả những người tham gia đình công sẽ bị sa thải từ ngày 31-10.

Máy bay Qantas ngưng hoạt động tại một sân bay Úc. Ảnh: AP

Hiện nay, hơn 1.000 hành khách quốc tế đang chờ các chuyến bay đến Úc được nối lại. Qantas thông báo các khách hàng đã đặt vé của hãng này không nên tới sân bay đến khi có thông báo mới. Những người bị ảnh hưởng sẽ được hoàn tiền vé đầy đủ.

Qantas chiếm 65% thị phần nội địa tại Úc nhưng các chuyến bay quốc tế lại bị thua lỗ. Quan hệ giữa công đoàn và giới quản lý của hãng Qantas bắt đầu xấu đi vào tháng 8-2011 khi hãng này công bố kế hoạch tái cơ cấu và di chuyển một số hoạt động đến châu Á. Việc chuyển dịch cơ cấu dự kiến sẽ làm mất 1.000 việc làm từ lực lượng nhân công với 35.000 người. Từ đó, công đoàn bắt đầu hàng loạt cuộc đình công vì lo lắng về vấn đề đảm bảo công ăn việc làm.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới