Thứ Ba, 5/07/2022, 06:19
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thuduc House: xuất khẩu giả, hoàn thuế thật, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuduc House: xuất khẩu giả, hoàn thuế thật, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Các đối tượng đã thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, rồi làm giả hồ sơ để xuất khẩu và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng nhằm chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, theo Tổng cục Hải quan. 

Thuduc House: xuất khẩu giả, hoàn thuế thật, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng
Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ đoạn ‘xuất khẩu giả, hoàn thuế thật’. Ảnh: TTXVN.

Xuất khẩu giả, hoàn thuế thật

Tổng cục Thuế đã yêu cầu bốn cục thuế, gồm: Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Cục Thuế tỉnh Long An, Cục Thuế Đồng Nai và Cục Thuế TPHCM báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các doanh nghiệp có liên quan.

Trước đó, Tổng cục Hải quan xác địch Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông với giá trị tính thuế gần 5.286 tỉ đồng, trong thời gian từ 17-2-2017 đến 2-8-2019.

Số hàng xuất khẩu này được Thuduc House mua từ Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading – một công ty con của doanh nghiệp. Trước đó, Thuduc House Wood Trading đã thực hiện việc mua hàng từ Công ty TNHH Thương mại An Lành Phát.

Đáng chú ý, hàng hóa bán cho Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ bốn công ty trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House đã làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế TPHCM và được hoàn thuế 17 lần, với số tiền hơn 260,97 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 2-2018 đến tháng 8-2019.

Với cách thức tương tự, Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện diện tử có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia vớ giá tính thuế hơn 1.645 tỉ đồng, theo Tổng cục Hải quan.

Cơ quan này cho biết, số hàng linh kiện điện tử trên được Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam mua từ bốn công ty trong nước, rồi xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài mà không phải trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền hơn 75,58 tỉ đồng.

Như vậy, hai doanh nghiệp này đã được Cục thuế TPHCM và Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn số tiền thuế giá trị gia tăng hơn 336 tỉ đồng trong năm 2018 và 2019.

Nhưng kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế cho thấy phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Kết quả xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức và cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng thương mại cho thấy hai doanh nghiệp này có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản.

“Bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Còn kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông cho biết ba lô hàng xuất khẩu của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, gồm: hai lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD; một lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Bên cạnh đó, Hải quan Campuchia cũng xác nhận hai doanh nghiệp là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Còn kết quả giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam thuộc Bộ Công an cũng cho biết một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa.

Hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng bị chiếm đoạt ra sao?

Từ những dấu hiệu trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an tổ chức phá thành công chuyên án.

Theo đó, C03 triển khai đồng loạt các biện pháp: Bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả từ giữa tháng 12-2020

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, cơ quan chức năng xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Trong đó có một số doanh nghiệp “ma”, một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Tiếp đó, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 của Bộ Công an đã họp, thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vào ngày 30-12-2020.

Theo Tổng Cục Hải quan, đây là vụ án cực lớn, có tính chất phức tạp vì liên quan tới hơn 70 doanh nghiệp, với nhiều đối tượng tham gia.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức nhằm lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

“Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Cũng theo cơ quan hải quan, hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như đã nêu ở trên và còn có thể có thêm tội danh khác.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế tỉnh Tây Ninh và Đồng Nai xử lý thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng theo hồ sơ vi phạm thực tế (nếu có) của Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh.

Cơ quan này cũng yêu cầu các cục thuế phối hợp làm việc trực tiếp để xác minh các doanh nghiệp bán hàng cho Công ty Sài Gòn Tây Nam; Công ty Hoàng Nam Anh và các công ty có liên quan, gồm: Công ty TNHH TMDV XNK Văn Nguyện; Công ty TNHH TM DV Điện Tử Văn Nghĩa; Công ty TNHH TMDV XNK Phú Trung.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới