Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thuế nên giúp doanh nghiệp giảm khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế nên giúp doanh nghiệp giảm khó khăn

Nguyễn Đức Quân

Kê khai tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Đọc bài “Một quyết định phạm luật” (TBKTSG số 23-2009, ra ngày 28-5-2009) của tác giả Lê Văn Tứ, tôi tâm đắc những nhận xét sắc bén của ông về việc ngành thuế buộc doanh nghiệp phải áp dụng điều kiện thanh toán qua ngân hàng trong việc khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đối với những hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng.

Ba vấn đề mà ông Tứ đặt ra rất chính xác và đầy đủ, tôi xin nói thêm vấn đề chi phí mà doanh nghiệp phải tốn kém khi áp dụng quy định này.

Trong thực tế, các quan hệ mua bán không chỉ có hình thức ký hợp đồng mua bán, thanh toán qua ngân hàng và giao hàng mà còn nhiều hình thức mua bán “tiền trao cháo múc”, tức là giao hàng và trả tiền diễn ra cùng một lúc. Đây cũng là một phương thức thanh toán hợp pháp mà luật pháp không cấm, thường xảy ra trong trường hợp kẻ mua người bán không quen biết và tin tưởng nhau lắm.

Nếu có thống kê về doanh số của các doanh nghiệp sử dụng hình thức mua bán “tiền trao cháo múc” thì tôi tin chắc là doanh số loại này chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh số. Khi áp dụng phương thức thanh toán này, hai bên mua bán không tốn kém thêm một khoản chi phí nào cho việc thanh toán.

Một hình thức mua bán thứ hai, được doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn là mua bán và thanh toán với nhau bằng cách cấn trừ công nợ lẫn nhau. Phương thức thanh toán này được áp dụng phổ biến hầu hết ở các doanh nghiệp có một lượng khách hàng thường xuyên và ổn định (thường gọi là đại lý hoặc nhà phân phối).

Doanh nghiệp không mất thời gian ra ngân hàng làm thủ tục thanh toán và không tốn phí chuyển tiền, chỉ cần ghi trên sổ sách kế toán giữa bên mua và bên bán mà thôi. Như vậy, khi áp dụng phương thức thanh toán cấn trừ này, hai bên mua bán không hề tốn thêm một khoản chi phí nào cho việc thanh toán mà lại rất an toàn, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm (thời gian lẫn tiền bạc).

Thiết nghĩ trong giai đoạn nền kinh tế nước ta đang khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu, thì việc tính toán để tiết giảm từng đồng chi phí cho doanh nghiệp là một vấn đề mà ngành thuế phải quan tâm và phải thận trọng. Khi đưa ra một quyết định nào đó mà nếu doanh nghiệp áp dụng có thể bị ảnh hưởng về chi phí hoạt động (tiền bạc và thời gian), ngành thuế phải cân nhắc kỹ. Mặc dù theo quan điểm của ngành thuế thì khoản chi phí chuyển tiền này “hợp lý hợp lệ” và được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng đối với doanh nghiệp thì nó hoàn toàn không hợp lý chút nào. Nếu làm một thống kê về tất cả các khoản phí chuyển tiền qua ngân hàng của doanh nghiệp đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng thì hàng năm doanh nghiệp đã tốn kém cho việc này một số tiền không nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới