Thứ Năm, 9/02/2023, 06:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật cải cách tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật cải cách tài chính

Phúc Minh

TT Obama phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 15-7. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ, ngày 15-7 đã thông qua đạo luật cải cách tài chính, cải cách toàn diện hệ thống tài chính của Mỹ.

Nhiều đảng viên Dân chủ ủng hộ cho đạo luật được xem là cải cách tài chính lớn nhất trong vài thập kỷ qua của Mỹ. Trong khi đó, hầu hết đảng viên Cộng hòa chống lại đạo luật này.

Đảng viên Dân chủ, Dodd, người ủng hộ chính cho đạo luật này, nói đạo luật được thông qua đồng nghĩa Mỹ sẽ không bao giờ tái diễn khủng hoảng tài chính như cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.

Ngược lại, đảng viên Cộng hòa, Mitch McConnell nói đạo luật này không thể phát huy hiệu quả và đa số người Mỹ phản đối nó.

“Từ nay, người dân Mỹ sẽ không còn phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của Phố Wall nữa”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Gibbs cho biết cải cách sẽ sửa đổi những vấn đề của cuộc khủng hoảng tài chính gần đây và Tổng thống hy vọng ký thông qua đạo luật này càng sớm càng tốt.

Trong tháng 6-2010, Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật trên.

Đạo luật được thông qua sẽ tăng cường kiểm soát ngân hàng, theo dõi các giao dịch sản phẩm tài chính phái sinh phức tạp và cung cấp biện pháp bảo vệ khách hàng mới.

Đạo luật cũng sẽ thiết lập một quy trình để tiếp nhận và bán các công ty tài chính hoạt động không thành công. Các công ty tài chính quá lớn, khi thất bại sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama hoan nghênh Thượng viện thông qua một cuộc cải cách toàn diện về quy định quản lý giám sát hệ thống tài chính Phố Wall, và nói việc này sẽ đảm bảo an ninh tài chính của Mỹ hơn nữa và củng cố hệ thống tài chính có trách nhiệm.

Ông Obama mô tả đây là cải cách bảo vệ tài chính của người tiêu dùng mạnh mẽ nhất lịch sử. Ông dự kiến sẽ ký thông qua đạo luật vào tuần tới.

Quá trình thông qua đạo luật

– Ngày 17-6-2009: Tổng thống Obama công bố phương án cải cách tài chính toàn diện, giám sát từ tổ chức tài chính, thị trường tài chính đến xây dựng giới tuyến an ninh bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, xử lý khủng hoảng và hợp tác quốc tế… để phục hồi lại lòng tin với hệ thống tài chính của Mỹ.

– Ngày 11-12-2009: Hạ viện thông qua dự luật cải cách tài chính với 223 phiếu thuận và 202 phiếu chống. Theo đạo luật, hệ thống quản lý giám sát tài chính Mỹ sẽ được thay đổi hoàn toàn, Cục Dự trữ liên bang (FED) sẽ trở thành cấp quản lý giám sát cao nhất, tăng cường sự giám sát toàn diện với các tổ chức tài chính lớn. Đồng thời, Hội đồng Bảo vệ tài chính người tiêu dùng mới được thiết lập để tạo thêm sức mạnh cho các cơ quan quản lý giám sát hiện hành.

– Ngày 20-5-2010: Thượng viện thông qua dự luật cải cách với 59 thuận và 39 chống. So với phiên bản của Hạ viện, các biện pháp trong phiên bản của Thượng viện nghiêm ngặt hơn. Do đó, hai viện đã thảo luận để cho ra văn bản thống nhất cuối cùng và bỏ phiếu biểu quyết trở lại.

– Ngày 30-6-2010: Hạ viện thông qua phiên bản thống nhất của dự luật cải cách tài chính với 237 phiếu thuận và 192 phiếu chống.

– Ngày 15-7-2010: Thượng viện thông qua phiên bản thống nhất của dự luật cải cách tài chính với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, xóa bỏ trở ngại cuối cùng để dự luật này trở thành luật.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ ký thông qua đạo luật vào tuần tới.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới