Thứ Sáu, 20/05/2022, 23:27
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thương vụ Trung Quốc thâu tóm Xcerra (Mỹ) bị ngăn chặn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ Trung Quốc thâu tóm Xcerra (Mỹ) bị ngăn chặn

Lê Linh

Thương vụ Trung Quốc thâu tóm Xcerra (Mỹ) bị ngăn chặn
Thương vụ Unic Capital Management thâu tóm công ty thiết bị kiểm tra bán dẫn Xcerra đã thất bại. Ảnh: Shine.cn

(TBKTSG Online) – Công ty thiết bị kiểm tra bán dẫn Xcerra có trụ sở ở bang Massachusetts (Mỹ) hôm 22-2 cho biết đã chấm dứt thỏa thuận bán công ty cho một công ty con của Quỹ Sino IC Capital (Trung Quốc) vì Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) không tán thành thương vụ này.

Tờ The Financial Times cho biết tháng 4-2017, Xcerra đồng ý chuyển nhượng tất cả tài sản của Xcerra cho Unic Capital Management, công ty con của Sino IC Capital với giá 580 triệu đô la Mỹ. Sino IC Capital đang quản lý nguồn vốn 20 tỉ đô la Mỹ của nhà nước Trung Quốc với sứ mệnh hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất hàng điện tử và mạch tích hợp của Trung Quốc.

Trong thông báo đưa ra ngày 22-2, ông Dave Tacelli, Giám đốc điều hành Xcerra nói: “Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng rõ ràng, CFIUS không tán thành thương vụ này”.

Từ lâu, Mỹ đã rất cảnh giác trước những thương vụ đầu tư của Trung Quốc vào ngành bán dẫn của nước này vì công nghệ bán dẫn có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự, gây phương hại đến an ninh quốc gia.

Tháng 9 năm ngoái, CFIUS cũng đã chặn thương vụ thâu tóm công ty bán dẫn Lattice Semiconductor (Mỹ) của một nhóm nhà đầu tư bao gồm Quỹ đầu tư vốn mạo hiểm Trung Quốc.

Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược Made in China 2025 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm đưa Trung Quốc từ nước xuất khẩu hàng hóa sản xuất công nghiệp lớn nhất thế giới trở thành một quốc gia dẫn đầu về công nghệ cao. Tuy nhiên, các thương vụ thâu tóm các công ty bán dẫn nước ngoài để phục vụ chiến lược này  đang vấp phải sự phản đối từ châu Âu và Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới