Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm “giá trị gia tăng” từ việc quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm “giá trị gia tăng” từ việc quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh

VD

(TBKTSG Online) – Rủi ro luôn tiềm ẩn trong mọi lĩnh vực cuộc sống, nhưng trong công việc kinh doanh dạng rủi ro thường gặp nhất vẫn là pháp lý. Dù lặp đi đi lặp lại nhiều lần nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có thể kiểm soát rủi ro dạng này một cách khoa học nhất.

Cuốn sách “quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh”  vừa được Luật sư Đỗ Đăng Khoa ra mắt là chuỗi kiến thức pháp lý được hệ thống một cách trực quan để các chủ doanh nghiệp có thể nhận diện rủi so dễ dàng và thấu đáo nhất.

Tìm “giá trị gia tăng” từ việc quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh
Cuốn sách này sẽ là lời tư vấn tốt và trực quan nhất cho doanh nghiệp

Pháp lý của doanh nghiệp hiểu một cách thực tiễn là pháp luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp trong quan hệ đối ngoại hay đối nội thì đều phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Nhưng để hệ thống kiến thức luật ứng với thực tiễn hoạt động nhằm đưa ra phương án quản trị tối ưu vẫn là bài toán khó với người kinh doanh. Những cẩm nang pháp lý thường đem đến những khái niệm luật mang lý luận hơn là tích lũy giá trị thực tế giúp nhà quản lý dễ năm bắt và đúc kết.  

Luật sư Đỗ Đăng Khoa cho rằng, doanh nhân và người quản lý điều hành chắc đã nằm lòng việc vận hành doanh nghiệp cần 6 phần cơ bản. Bao gồm nhân sự, tài chính pháp lý, sản phẩm, marketing và bán hàng. Để vận hành trơn tru thì phần pháp lý là không thể thiếu và không thể yếu trong một doanh nghiệp. Pháp lý trong doanh nghiệp là gì và làm sao để nhận diện để phòng ngừa thì cuốn sách này sẽ mở ra cách tiếp cận dễ dàng nhất cho những nhà quản trị.

“Câu chuyện thực tế luôn là món quà quý giá cho chúng ta rút ra những bài học và vận dụng để tư vấn cho doanh nghiệp. Doanh nhân thường rất ghét lý thuyết suông (luật sư thường nói điều này), họ muốn biết cách vận dụng luật thế nào để “có lợi” và phát triển bền vững. Cuốn sách này sẽ là lời tư vấn tốt và trực quan nhất cho doanh nghiệp”, Luật sư Đỗ Đăng Khoa chia sẻ.

Hiểu về luật cần gắn với thực tiễn để có cách ứng phó tốt nhất. Cách hệ thống theo từng lĩnh vực từng yếu tố pháp lý sẽ giúp doanh nhân chủ động hơn khi bóc tách từng vấn đề. Vì vậy, cuốn sách này được trình bày dự các nhóm pháp ký cụ thể dựa trên các mối quan hệ thực tiễn thường đối diện với rủi ro. Trong đó có 4 nhóm cần nhận diện là rủi ro vi phạm luật hình sự, rủi ro bị xử phạt hành chính, rủi ro pháp lý trong quan hệ với đối tác, rủi ro pháp lý trong quan hệ nội bộ doanh nghiệp.

Điều quan trọng, khi diễn giải 4 nhóm rủi ro này tác giả thường đính kèm với những sự vụ thực tế để thấy được diễn biến, các nút thắt pháp lý sát sườn bằng một cách rất “đời”. Ví dụ như nhóm rủi ro vi phạm luật hình sự được liên hệ với các vụ án như Tăng Minh Phụng, Phạm Công Danh, Bầu Kiên… để phân tích những thình huống thực tế trong hoạt đọng kinh doanh. Hay rủi ro xử phạt hành chính có các vụ việc truy thu thuế của Nguyễn Kim, FLC… Rủi ro pháp lý quan hệ đối tác có trường hợp tranh chấp đất vàng Phú Mỹ Hưng, tranh chấp hợp đồng mua bán bông… Rủi ro nội bộ có câu chuyện nhà “vua cà phê” Trung Nguyên…

Không chỉ dừng lại ở việc nêu sự việc và phân tích yếu tố pháp lý mà giá trị gia tăng của cuốn sách này còn được ghi nhận ở việc tạo ra những bài tập thực tiến, cách độc giả tự xử lý tính huống sau những câu chuyện pháp lý của từng nhóm rủi ro. Pháp luật là trong khuôn thước nhưng vận dụng luật thông minh để xử lý tình huống là giá trị mà cuốn sách mang lại thông qua độ mở của mình.

Nhìn chung, “Quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh” được hiểu là quá trình tiếp cận rủi ro pháp lý một cách khoa học và có hệ thống. Qua đó, nhận diện, đánh giá, kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những tổn thất, mất mát, ảnh hưởng bất lợi của rủi ro, đồng thời tìm cách biến rủi ro pháp lý thành những cơ hội kinh doanh thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới