Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 20-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-3

(TBKTSG Online) – Giá vàng sáng thứ Bảy (20-3) tiếp tục giảm mạnh. Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ còn 26,33 triệu đồng/lượng mua vào và 26,39 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 120.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ Sáu (19-3).

Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) cũng đã giảm còn 26,32 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra là 26,42 triệu đồng/lượng. Trong mấy ngày qua, giao dịch trên thị trường vàng vật chất không biến động nhiều. Tại các khu vực như chợ Tân Định, chợ Bến Thành, chợ An Đông ở TPHCM, nhiều cửa hàng vàng vẫn vắng khách. Một chủ cửa hàng vàng gần khu vực chợ Tân Định cho biết, giá giảm, ít người đến bán vàng.

Hôm nay 20-3 trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã được khánh thành và bắt đầu hoạt động. Đây là hạng mục đầu tiên được hoàn thành trong hệ thống hạ tầng cơ sở của khu thương mại cửa khẩu Hoa Lư. Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư được xây dựng trên diện tích 28.000 héc ta, của 4 xã Lộc Thái, Lộc Tấn, Lộc Hòa, Lộc Thạnh và thị xã Lộc Ninh, trong đó, tỉnh giành 3.000 héc ta lập khu phi thuế quan để ưu đãi các nhà đầu tư. Chi phí ban đầu xây dựng khu kinh tế là 47 tỉ đồng, trong đó có 19 tỉ đồng xây dựng trạm kiểm soát liên hợp của khẩu Hoa Lư (diện tích 0,8 héc ta) cùng những trang thiết bị cho cửa khẩu. Theo lãnh đạo tỉnh Bình Phước thời gian tới, tỉnh sẽ đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng của khu liên hiệp cửa khẩu Hoa Lư.

UBNDTPHCM và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đã ký kết tài trợ 1,247 tỉ đô la để giúp TPHCM xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (metro số 2) đoạn Bến Thành – Tham Lương. Tuyến metro số 2 có tổng chiều dài 20 ki lô mét, trong đó đoạn từ Bến Thành đến Tham Lương có chiều dài 11 ki lô mét, bao gồm 10 ki lô mét đi ngầm với 10 nhà ga ngầm (kể cả ga Bến Thành) và 1 ki lô mét đường trên cao với 1 nhà ga trên cao.

Nhà máy sản xuất ethanol có tổng mức đầu tư trên 80 triệu đô la Mỹ đã được khởi công xây dựng chiều nay 20-3 tại tỉnh Bình Phước. Đây là dự án hợp tác giữa Công ty TNHH Nhiên liệu Sinh học Phương Đông (OBF), tập đoàn ITOCHU (Nhật Bản), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Công ty LICOGI 16. Nhà máy sản xuất ethanol Bình Phước – đặt tại xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, trên đường Quốc lộ 14 cũ, cách thành phố Hồ Chí Minh 175 kilômét. Nhà máy ethanol Bình Phước có công suất thiết kế là 100 triệu lít/năm, tiêu thụ khoảng 240.000 tấn sắn lát khô/năm. Sản phẩm của nhà máy là ethanol (cồn nhiên liệu sinh học) biến tính sẽ được pha trộn với xăng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để phân phối trên thị trường cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường vừa chỉ đạo Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc Đại học quốc gia TPHCM tiếp tục nghiên cứu, sớm có kết luận về tỉ lệ gây ô nhiễm sông Thị Vải của Công ty TNHH Vedan Việt Nam. Theo ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trong cuộc họp diễn ra vào ngày 19-3 giữa các đơn vị liên quan bàn về mức độ gây ô nhiễm sông Thị Vải của Vedan, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn đề nghị Hội Nông dân 3 địa phương TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục làm việc với Vedan, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho nông dân các vùng bị ảnh hưởng trên tinh thần hòa giải, thương thảo.

Ông Tuyến cũng khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng tính đến nay, Vedan và đơn vị nghiên cứu khoa học vẫn chưa thống nhất ý kiến về tỉ lệ gây ô nhiễm sông Thị Vải mà doanh nghiệp này gây ra, cũng như chưa thỏa thuận được số tiền bồi thường cho các hộ nông dân bị thiệt hại.

Công ty cổ phần tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành ở Bình Dương đang thực hiện dự án đào tạo cán bộ kỹ thuật và quản lý ngành chế biến gỗ của Nam Phi tại các nhà máy của công ty ở Bình Dương, Dak Lak và TPHCM.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới