Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 25-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 25-1

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 25-1, trong buổi công bố kết quả hoạt động 2009 và định hướng cho năm 2010 của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại ViệtNam, ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA cho biết, vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2010 có khả năng sẽ giảm hơn so với con số của năm 2009.

Ông Tsuno Motonori hy vọng trong năm 2010 Việt Nam sẽ không cần đến nguồn viện trợ khẩn cấp nên khả năng ODA sẽ thấp hơn năm 2009 là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, Trưởng đại diện JICA cũng tuyên bố, các khoản viện trợ thông thường khác trong năm 2010 có thể vượt hơn con số của năm 2009.

– Theo Bộ Công Thương, năm 2009 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 56,734 tỉ đô la Mỹ, bằng 79% kế hoạch của Quốc hội đặt ra từ đầu năm (72 tỉ đô la Mỹ) và chỉ chiếm 90,5% kim ngạch xuất khẩu của năm 2008. Số lượng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như gạo, cao su, than đá, dầu thô các loại tăng từ 10 – 30% nhưng giá trị thu về thấp hơn 2008.

Các mặt hàng thế mạnh nói trên tăng lượng xuất khẩu nhưng giảm giá trị thu về, riêng các mặt hàng như: rau quả, chè các loại, hạt tiêu, sắn và các sản phẩm từ sắn, hóa chất, dệt may có giá trị lẫn số lượng tương đương với năm 2008.

– Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường thép xây dựng trong năm 2010 tiếp tục có sự cạnh tranh cao do có thêm một số dự án thép đi vào hoạt động và tình trạng thép ngoại tiếp tục đổ vào Việt Nam, tạo sự dư thừa về mặt hàng này.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), hiện lượng thép xây dựng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất thép cả nước còn khoảng 4,5 triệu tấn, nếu tình trạng nhập thép tiếp tục diễn ra trong năm 2010, khó khăn sẽ càng chồng chất cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

– Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất và hộ nuôi trồng thủy sản tại huyện Cần Giờ, TPHCM, độ mặn nguồn nước sông Lòng Tàu trong những ngày qua đang tăng rất cao khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, người dân địa phương gặp khó khăn.

Dự báo, tình trạng xâm nhập mặn sẽ còn tăng cao sau đợt triều cường vào ngày 31-1 sắp tới sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ở các huyện Cần Giờ, Nhà Bè và quận 7, TPHCM.

– Sở Y tế tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) vừa ra lệnh ngừng bán các sản phẩm sữa của ba nhà sản xuất Trung Quốc vì phát hiện những sản phẩm này có chứa chất melamine.

Báo China Daily ngày 25-1 cho biết Sở Y tế tỉnh Quý Châu phát hiện melamine trong sản phẩm của công ty sữa Panda (Thượng Hải), công ty sữa Lục Tái Nhĩ (thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông) và công ty thực phẩm Thiết Lĩnh Ngũ Châu (tỉnh Liêu Ninh).

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới