Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 17-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 17-12

Phúc Minh

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, cho biết sẽ nỗ lực chứng minh mình vô tội. Ảnh: PA

Nhà sáng lập WikiLeaks khẳng định vô tội

Sau khi Tòa án Anh phán quyết nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange được tại ngoại, ông Assange cho biết sẽ tiếp tục công việc của mình và nỗ lực chứng minh mình vô tội.

Sau khi được bảo lãnh tại ngoại, ông Assange nói với các phóng viên tại London rằng các cáo buộc chống lại ông “không có một chút bằng chứng nào”.

Phiên tòa xem xét lệnh dẫn độ ông Assange dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 2-2011.

***

Tháng 10-2010: Quy mô nắm giữ trái phếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc lớn nhất trong năm

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tháng 10-2010, Trung Quốc tiếp tục tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ, quy mô nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất trong năm nay, lần nữa bảo vệ vị trí chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Báo cáo nguồn vốn quốc tế hàng tháng của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy trong tháng 10-2010, tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ tăng 23,3 tỉ đô la Mỹ lên 906,8 tỉ đô la Mỹ.

Nhật Bản tiếp tục là chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ với quy mô nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng 10-2010 đạt 877,4 tỉ đô la Mỹ, từ mức 864,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 9-2010.

***

Trung Quốc: Tăng thuế xuất khẩu sản phẩm đất hiếm

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết năm 2011, Trung Quốc sẽ tăng thuế xuất khẩu một số sản phẩm đất hiếm, trong đó thuế xuất khẩu kim loại neodymi – dùng cho pin xe hybrid – sẽ tăng từ 15% hiện nay lên 25%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm cụ thể trong năm 2011 vẫn còn đang thảo luận. Các chuyên gia dự đoán năm 2011, hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ.

***

Liên hiệp quốc: Tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ chậm lại

Một báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ chậm lại trong năm 2011 do sự tăng trưởng yếu ớt của châu Âu và Mỹ.

Trung Quốc và Ấn Ðộ dẫn đầu sự phục hồi tại châu Á khỏi suy thoái toàn cầu. Nhờ hai nước này, kinh tế châu Á tăng trưởng 8,3% trong năm nay, nhưng tỷ lệ này có thể giảm xuống còn 7% trong năm tới.

Một số nền kinh tế châu Á đang đối mặt với thách thức là nguồn vốn đầu tư đổ vào từ Âu châu và Mỹ. Lượng tiền này có thể khiến giá của những tài sản như cổ phiếu và nhà đất tăng mạnh, khiến lạm phát gia tăng và có thể gây ra thiệt hại to lớn khi bị rút một cách đột ngột.

Tuy tăng trưởng chậm lại đôi chút nhưng báo cáo cho biết triển vọng của châu Á vẫn tốt đẹp trong năm tới, một phần nhờ hoạt động thương mại ngày càng tăng với châu Phi và Mỹ La tinh. Báo cáo cho biết châu Á sẽ tiếp tục là khu vực chính đóng góp cho sự tăng trưởng của kinh tế thế giới.

***

Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn nói Ireland đang đứng trước khủng hoảng nợ chưa từng có trong lịch sử nước này. Ảnh: АР

IMF chấp thuận cho Ireland vay 22,5 tỉ euro

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chấp thuận cho Ireland vay 22,5 tỉ euro (tương đương 30 tỉ đô la Mỹ) trong 3 năm để giúp nước này đối phó với khủng hoảng nợ.

Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn nói nền kinh tế Ireland đang đứng trước khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử nước này

Ngày 15-12, các nhà làm luật Ireland biểu quyết chấp thuận biện pháp cứu nguy quốc tế với tỷ số khít khao, bất chấp sự phản đối kịch liệt của phe đối lập do lãi suất cao. Trước đó một tuần, IMF hoãn viện trợ cho Ireland đến khi Quốc hội Ireland biểu quyết chấp thuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới