Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 26-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 26-12

Phúc Minh

Nam Phi được mời gia nhập nhóm BRIC. Ảnh: TL

Nam Phi được mời gia nhập nhóm BRIC

Nhóm 4 nền kinh tế lớn đang nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, gọi tắt là BRIC, vừa mời Nam Phi làm thành viên thứ 5.

Sau khi Nam Phi trở thành thành viên chính thức, nhóm này sẽ có thể được gọi là BRICS, S là chữ đầu tiên của South Africa (Nam Phi).

Nam Phi sẽ là cầu nối quan trọng để Trung Quốc, Nga củng cố sự hiện diện và phân phối hàng hóa đến khoảng 1 tỉ dân châu Phi. Ngoài ra, Trung Quốc, Nga và Brazil còn có cơ hội tốt để khai thác tài nguyên thiên nhiên tại châu lục này.

***

Động đất 7,6 độ richter tại Tây Thái Bình Dương

Vùng biển gần đảo quốc Vanuatu, phía Tây Thái Bình Dương, ngày 25-12 xảy ra động đất 7,6 độ richter, chưa có bất kỳ báo cáo về thương vong hay thiệt hại nào.

Tuy nhiên, động đất đã dẫn đến cảnh báo sóng thần trong khu vực bao gồm Vanuatu, Caledonia, Fiji và các nước khác.

***

Pakistan: Đánh bom tự sát, 45 người chết

Một phụ nữ kích nổ bom giữa đám đông tại Pakistan khiến ít nhất 45 người chết và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra ngày 25-12 khi hàng trăm người tập trung tại một trung tâm cứu trợ của Chương trình lương thực Liên hiệp quốc ở thị trấn Khar thuộc vùng Bajur để nhận thực phẩm. Những người này buộc phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột vũ trang giữa quân đội của chính phủ và lực lượng Taliban.

Người phát ngôn của Taliban nói đa số những người bị tấn công thuộc bộ lạc Salarzai, một trong những bộ lạc đầu tiên thành lập lực lượng vũ trang để chống lại Taliban vào năm 2008. “Tất cả lực lượng chống Taliban đều là mục tiêu tấn công của chúng tôi. Taliban sẽ tấn công họ mỗi khi có cơ hội” – người phát ngôn của Taliban nói.

***

Nga phê chuẩn sơ bộ Hiệp ước New Start với Mỹ

Hạ viện Nga sơ bộ nhất trí về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New Start) do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký hồi tháng 4-2010 với 350 phiếu thuận và 58 phiếu chống.

Trước đó ngày 22-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua hiệp ước trên. Theo Tổng thống Obama, New Start là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng nhất trong gần 2 thập kỷ qua.

Theo hiệp ước, số đầu đạn hạt nhân được triển khai tối đa của Mỹ và Nga sẽ giảm 30%, còn 1.550 đầu đạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới