Thứ Năm, 23/03/2023, 19:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tội phạm mạng đang nhắm vào các ngân hàng ở Châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tội phạm mạng đang nhắm vào các ngân hàng ở Châu Á

Chí Thịnh

Tội phạm mạng đang nhắm vào các ngân hàng ở Châu Á
Đại diện Kaspersky Lab trình bày về nguy cơ tấn công từ các nguồn thông tin trên internet. Ảnh: Chí Thịnh.

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo về bảo mật dành cho doanh nghiệp, Kaspersky Lab đã cảnh báo về các cuộc tấn công có chủ đích vào các tổ chức tài chính và Việt Nam cũng là quốc gia có nguy cơ bị tấn công.

Tại hội thảo bảo mật Kaspersky Security Day 2017 diễn ra tại TPHCM (ngày 18-10) với chủ đề “Ngăn ngừa tấn công dữ liệu doanh nghiệp bằng giải pháp bảo mật tối ưu”, đại diện Kaspersky đã chia sẻ một số thông tin cảnh báo về các nguy cơ tấn công vào mảng tài chinh doanh nghiệp, các hình thức tấn công phổ biến hiện nay…

Các trung tâm nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện các tổ chức tội phạm mạng đang hoạt động trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC) hiện đang hướng mục đích tấn công vào nguồn tiền của doanh nghiệp thông qua các hoạt động lây nhiễm mã độc, tấn công vào lỗ hổng bảo mật của các ngân hàng của các nước trong khu vực APAC.

Cụ thể, các cuộc tấn công có chủ đích (Advanced Persistent Threat-APT) vừa qua đã diễn ra ở Malaysia, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Hongkong (Trung Quốc), Bangladesh và Việt Nam.

Đại diện Kaspersky Lab cũng chia sẻ thêm, các nhóm tội phạm mạng đang khai thác sâu vào các dữ liệu cá nhân, dữ liệu tài chính, thông tin bảo mật, bí mật kinh doanh… Các hình thức tấn công chủ yếu đến từ các nguồn như gửi/nhận email, USB lưu trữ dữ liệu, mạng xã hội…

Ông Yury Namestnikov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ở Nga thuộc nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của hãng Kaspersky Lab (Global Research and Analysis Team) cho biết trước đây các tội phạm mạng (hacker) chủ yếu tập trung vào dữ liệu, đánh cắp thông tin theo kiểu truyền thống…; còn hiện nay, các nhóm hacker đã tấn công vào các ngân hàng dễ bị tấn công ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nhằm đối phó với các nguy cơ bảo mật này, Kaspersky Lab đã áp dụng giải pháp HuMachine Intelligence, phân tích nguy cơ bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng mới xuất hiện. HuMachine Intelligence là giải pháp kết hợp giữa công nghệ máy học (Machine Learning) cùng với kỹ năng phân tích nguy cơ bảo mật của các chuyên gia; bên cạnh đó là việc khai thác, phân tích từ nguồn dữ liệu lớn (Big Data) do cộng đồng người dùng sản phẩm của Kaspersky trên toàn cầu tự nguyện chia sẻ.

Theo Kaspersky Lab, trong giai đoạn tháng 4-2017 đến tháng 6-2017, sản phẩm bảo mật của Kaspersky Lab đã phát hiện 222.340 sự cố mã độc gây ra tại Việt Nam (lây nhiễm trên internet). Đến cuối tháng 6-2017, Việt Nam cũng đang xếp ở vị trí thứ 25 trên toàn cầu về nguy cơ bảo mật liên quan đến việc lướt web, sử dụng internet.

Mời đọc thêm

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo nguy cơ an ninh mạng

Cần đầu tư cho an ninh mạng khi xây dựng đô thị thông minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới