Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên do môi trường không đảm bảo

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến tình trạng tôm hùm, cá nuôi ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt thời gian gần đây, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 cho biết, nguyên nhân là do nhiều chỉ số môi trường không đảm bảo.

Tôm hùm Phú Yên chết do chỉ số môi trường không đảm bảo. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 và UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã có công bố về kết quả khảo sát vùng nuôi và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tôm hùm chết hàng loạt thời gian gần đây.

Nguyên nhân khiến tôm hùm, cá biển nuôi lồng chết đột ngột không phải do dịch bệnh mà do nhiều chỉ số môi trường không đảm bảo.

Vùng nuôi có tôm hùm, cá biển bị chết nằm ở khu vực bãi sau, thôn Vịnh Hòa và Phú Dương. Nơi này thuộc đầm Cù Mông, có cửa vịnh thông ra biển hẹp, số lượng lồng nuôi lớn với khoảng hơn 11.000 lồng nuôi tôm hùm, cá biển các loại.

Số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích quá dày. Điều này làm cho khả năng lưu thông nước kém. Ngoài ra, nền đáy có bùn, nhiều vỏ động vật thân mềm dày từ 0,4-0,6 m; hàm lượng oxy hòa tan chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm cá biển tại thời điểm khảo sát; nhiệt độ nước cao hơn so với cùng kỳ là những nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Cũng theo TTXVN, đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 khuyến cáo, các hộ nuôi cần đưa các lồng không còn tôm hùm, cá biển nuôi lên khỏi mặt nước nhằm tăng khả năng lưu thông của nước khi nước lớn, nước ròng. Việc nâng lồng nuôi lên gần mặt nước, che mát lồng nuôi, chủ động chuẩn bị máy sục khí, bình oxy/hạt oxy phòng khi tôm hùm, cá biển nuôi bị ngộp là biện pháp cần thiết.

Trong quá trình nuôi, người dân thường xuyên thu gom tôm, cá chết ngoài tự nhiên, rác thải, thức ăn dư thừa đưa lên khỏi thủy vực vùng nuôi; theo dõi sát diễn biến tình trạng tôm hùm, cá biển nuôi và tình hình thời tiết để có giải pháp xử lý kịp thời.

Từ ngày 18 đến 23-5, Phú Yên có hơn 280 hộ nuôi với hơn 1.600 lồng tôm hùm và cá biển bị ảnh hưởng. Số lượng tôm hùm chết là 67 tấn, số cá chết là 62 tấn. Ước tính tổng thiệt hại là hơn 38,4 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới