Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng vốn giải ngân ở TPHCM đạt 8,3% kế hoạch vốn năm 2024

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tin từ kho bạc nhà nước TPHCM, tính đến giữa tháng 5-2024, tổng số vốn đã giải ngân được ghi nhận tại hệ thống là hơn 6.550 tỉ đồng. Con số này mới đạt 8,3% so với kế hoạch vốn năm 2024.

Tính đến giữa tháng 5, TPHCM còn 925 dự án chưa giải ngân vốn với tổng số kế hoạch vốn là hơn 16.401 tỉ đồng. Ảnh: LÊ VŨ

TTXVN đưa tin, địa phương còn 925 dự án chưa giải ngân vốn với tổng số kế hoạch vốn là hơn 16.401 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 21% tổng kế hoạch vốn năm 2024 đã giao. Như vậy, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đang thấp so với yêu cầu đề ra và so với mặt bằng chung cả nước.

Theo bản tin trên, đại diện kho bạc nhà nước TPHCM cho biết, đang phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu UBND TPHCM những giải pháp đẩy nhanh công tác tạm ứng, thu hồi tạm ứng, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công, để ban hành các chỉ thị, chương trình về triển khai kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, cơ quan này cũng tham mưu UBND thành phố yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện theo tiến độ kế hoạch đề ra; đề xuất, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc, hướng đến thúc đẩy tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Đối với các dự án trọng điểm, các chủ đầu tư cần có báo cáo giao ban hàng tuần để cập nhật, xử lý kịp thời các khó khăn. Trong đó, nội dung báo cáo cần cần xác định cụ thể số vốn và tỷ lệ giải ngân trong từng tháng và phải đảm bảo hoàn thành đúng khối lượng đã đăng ký.

Với các dự án triển khai chậm tiến độ so với thời gian đã được phê duyệt, chủ đầu tư cần theo dõi, kiểm tra việc thực hiện dự án. Chủ đầu tư cũng tiến hành các biện pháp chế tài, xử phạt đối với các nhà thầu tư vấn và thi công gây chậm trễ tiến độ, làm phát sinh khối lượng.

Một số giải pháp khác để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công như đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư; di dời hạ tầng kỹ thuật để triển khai thực hiện công trình, dự án theo đúng tiến độ. Việc thực hiện các thủ tục liên quan công tác nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh, quyết toán tại các công trình, dự án có khả năng cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Kho bạc nhà nước thành phố cũng kiến nghị tiếp tục củng cố lại các tổ công tác về đôn đốc giải ngân theo hướng phân quyền nhiều hơn đến tổ trưởng các tổ công tác; xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu chủ đầu tư chưa thực hiện việc lập thủ tục thanh toán cho dự án khi có khối lượng được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán theo quy định…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới