Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chống cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chống cúm gia cầm

Nuôi vịt thả đồng là một trong những nguyên nhân lây lan dịch bệnh trong đàn gia cầm ở ĐBSCL. Ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Ngày 12-2, UBND TPHCM đã có chỉ đạo về phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố trong tình hình dịch đang bùng phát mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long với đợt ra quân kiểm tra bắt đầu từ 13-2.

Các hoạt động kiểm tra giết mổ, chăn nuôi, vận chuyển gia cầm sẽ được giám sát chặt chẽ trong thành phố. Các hộ chăn nuôi gia cầm phải đăng ký với chính quyền địa phương, cơ quan thú y điạ phương và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm TPHCM nhận định tại cuộc họp hôm 12-2 rằng, tình hình dịch cúm gia cầm đang có chiều hướng tái phát lại trở lại khi kết quả giám sát của cơ quan thú y vùng VI, cho thấy tỉ lệ virus cúm gia cầm trên đàn vịt tại 4 tỉnh gồm: Đồng Tháp, Trà Vinh, Long An và Vĩnh Long là 21/236 mẫu, chiếm tỷ lệ 6,25%; trên đàn gà là 1/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 3,3%.

Điều này cho thấy nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) trên người là rất cao do mầm bệnh lưu hành trên đàn gia cầm. Thêm vào đó là hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm tăng vào dịp cuối năm vừa qua. Thời tiết lạnh cũng được nhận định là nguyên nhân khiến dịch quay trở lại.

Ban chỉ đạo cho biết, dịch có thể đe dọa đến TPHCM khi nó bùng phát mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân khiến dịch quay trở lại là thời gian qua một số cơ quan, người dân còn lơ là trong công tác phòng chống dịch, chưa giải quyết triệt để tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ dân, việc vận chuyển gia cầm chưa kiểm dịch vẫn diễn ra hằng ngày.

Hiện trên địa bàn TPHCM còn tồn tại 76 điểm kinh doanh gia cầm sống và sản phẩm gia cầm trái phép nằm tại  các quận 4, 9, 12, 5, 8, Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Hóc Môn. Trong hơn một tháng (từ ngày 1-1 đến ngày 10-2), Cục Thú y đã xử lý 747 trường hợp vận chuyển, kinh doanh và giết mổ gia cầm trái phép.

Hiện mỗi ngày, số lượng giết mổ gia cầm bình quân đạt mức 39.966 con, giảm khoảng 10.000 con so với trước thời điểm có dịch. Mỗi ngày, thành phố tiếp nhận khoảng 12.337 con gia cầm, thủy cầm giết mổ từ các tỉnh và khoảng 100 tấn thịt gia cầm nhập khẩu.

Ngày 12-2, Cục Thú y Việt Nam cho biết, có thêm một ổ dịch mới nhất được phát hiện tại Sóc Trăng. Dịch tiếp tục phát hiện trên 402 con vịt mắc bệnh ở xã Vĩnh Biên (xã có dịch cũ), huyện Ngã Năm.

Tổng số tiêu hủy là 920 con vịt. Hiện nay, cả nước có 7 tỉnh là Cà Mau, Sóc Trăng, Nghệ An, Hậu Giang Quảng Ninh, Quảng Trị và Bắc Ninh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

THU HIIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới