Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Còn 7 cơ sở lớn chưa xử lý ô nhiễm triệt để

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Còn 7 cơ sở lớn chưa xử lý ô nhiễm triệt để

Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM hiện vẫn 7 doanh nghiệp sản xuất lớn chưa xử lý ô nhiễm một cách triệt để theo kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2003.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong tổng số gần 4.300 cơ sở gây ô nhiễm trên cả nước. Theo đó, TPHCM có 37 cơ sở buộc phải xử lý ô nhiễm triệt để.

Theo báo cáo về tình hình triển khai đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai vừa gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm 7-4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết tính đến nay trong số 37 cơ sở nói trên, mới chỉ có 7 cơ sở đã được thẩm định là hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để, 19 cơ sở đã thực hiện xử lý ô nhiễm triệt để nhưng chưa được thẩm định và 4 cơ sở đã giải thể.

Mặc dù kế hoạch được Chính phủ phê duyệt năm 2003, nhưng đến nay TPHCM vẫn còn 7 cơ sở sản xuất lớn đang triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, gồm Công ty Xi măng Hà Tiên 1, Công ty liên doanh TNHH Tole Posvina, Công ty TNHH Việt Thắng Jean, Nhà máy thuốc lá Sài Gòn, Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội, Nhà máy Bba Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son.

Liên quan đến các hoạt động kiểm soát ô nhiễm được thành phố triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2013 để bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trước mắt, thành phố sẽ chi 27 tỉ đồng để xây dựng trung tâm quan trắc và phân tích môi trường. Giai đoạn 2011-2013, thành phố sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại 13 khu chế xuất, khu công nghiệp với kinh phí 13 tỉ đồng.

Ngoài ra, thành phố sẽ chi khoảng 100 tỉ đồng để thiết lập hệ thống quan trắc tự động tại cửa xả của các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp có tải lượng ô nhiễm cao nhằm kiểm soát việc vận hành hệ thống xử lý nước thải và chất lượng nước thải của doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

* Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài vừa ký quyết định xử phạt xưởng sản xuất giấy Lâm Hưng Phát 2 (ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) 130 triệu đồng vì hành vi xả nước thải, khí thải chưa qua xử lý, vượt tiêu chuẩn nhiều lần gây ô nhiễm môi trường.

Xưởng giấy Lâm Hưng Phát 2 đã xả nước thải vượt tiêu chuẩn trên 10 lần; xả khí thải, bụi vượt tiêu chuẩn trên 5 lần, không có bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định. Ngoài ra, UBND thành phố còn áp dụng tình tiết tăng nặng mức xử phạt đối với Lâm Hưng Phát 2 vì cơ sở này đã bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường vào tháng 10-2009, nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa khắc phục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới