Thứ Ba, 30/05/2023, 08:58
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM đặt trọng tâm khôi phục kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (31-12), UBND TPHCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố trong năm, một nửa trong số đó là những sự kiện liên quan đến việc chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo thành phố cho rằng, năm 2021 là một năm rất đặc biệt với nhiều sự kiện. Các sự kiện đó rồi cũng đi qua nhưng những bài học để lại sẽ TPHCM vững bước hơn khi thực hiện nhiệm vụ trong năm mới.

Mục tiêu của TPHCM trong năm mới 2022 là khôi phục kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư để TPHCM là thành phố đáng sống và được nhắc đến với những điều tích cực.

Những con số tích cực trong năm dịch bệnh

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, năm 2021, cùng với việc chống dịch Covid-19, TPHCM cũng thực hiện các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Nhờ đó, dù dịch bệnh nhưng kinh tế thành phố vẫn có những điểm sáng. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 383.703 tỉ đồng, vượt 5,2% so với dự toán năm.

Tuy chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng vẫn có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.520, giảm 41,22% số với cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 13.175, tăng 51,61% so với cùng kỳ.

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài  cũng tăng. Trên địa bàn thành phố có 10.327 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn khoảng 48,97 tỉ đô la Mỹ và dẫn đầu cả nước về số vốn còn hiệu lực.

Ông Đức cho biết, trong năm mới 2022, TPHCM sẽ  tập trung cho nhiệm vụ phục hồi kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư để TPHCM là thành phố đáng sống và được nhắc đến với những tính cực.

“Năm 2021 rồi sẽ đi qua nhưng những bài học để lại sẽ giúp chúng ta vững bước hơn khi thực hiện nhiệm vụ mới, giúp thành phố đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng”, ông nói.

10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2021

Hôm nay, TPHCM đã công bố 19 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2021, gồm:

  1. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
  2. Thành phố Thủ Đức, thành phố đầu tiên của thành phố trực thuộc Trung Ương chính thức đi vào hoạt động.
  3. TPHCM trải qua đợt dịch lần thứ tư khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
  4. Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch Covid-19.
  5. Cả nước vì thành phố, cùng thành phố vượt qua đại dịch Covid-19.
  6. Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng xã hội.
  7. Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng.
  8. TPHCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế.
  9. Thế trận quốc phòng toàn dân – an ninh nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống  dịch Covid-19, giữ an ninh, chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.
  10. Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt.

Giải thích về việc có đến 5 trong 10 sự kiện nổi bật đều liên quan đến dịch Covid-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tuy đều liên quan đến dịch bệnh nhưng mỗi sự kiện lại thể một nội dung khác nhau.

Chẳng hạn, cũng là chống dịch nhưng sự kiện thứ tư nói lên sự chia sẻ từ người dân, doanh nghiệp, chính quyền để ứng phó với những khó khăn chưa từng có do đại dịch gây ra.

Trong thời qua, có thể thấy từ chính quyền, các tổ chức xã hội đến cá nhân đã vào cuộc để ứng phó với những phát sinh trong dịch, để “không để ai bị bỏ lại phía sau” như nhiều người vẫn nói.

Trong khi đó, sự kiện thứ năm lại thể hiện tấm lòng cảm kích của TPHCM với sự chia sẻ của cả nước nhằm giúp thành phố vượt qua khó khăn. “Không thiếu bất cứ bộ, ngành, tỉnh thành nào nào là không giúp giúp TPHCM bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp”, ông Đức nói.

Theo ông, dịch Covid-19 là sự kiện chưa từng có tiền lệ. Vì thế, việc chống dịch cũng có những lúc gặp vấn đề nhưng đến nay mọi việc đã dần ổn định. “Ngày hôm nay, các chỉ số về y tế cho thấy tình hình đã tốt hơn. TPHCM sẽ tập trung cho nhiệm vụ phục hồi kinh tế”, ông Đức nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới