Chủ Nhật, 5/02/2023, 02:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM muốn thử nghiệm sàn giao dịch dành riêng cho startup

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn thử nghiệm sàn giao dịch dành riêng cho startup

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Khung thử nghiệm (sandbox) sàn giao dịch dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dự kiến sẽ hình thành vào năm 2022.

TPHCM muốn thử nghiệm sàn giao dịch dành riêng cho startup
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub. Ảnh:VD.

Tại buổi lễ bế giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên của Việt Nam dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – Sihub) cho biết hiện đang có kế hoạch phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Ban điều hành Đề án 844 để xây dựng khung thử nghiệm (sandbox) dành riêng cho sàn giao dịch các công ty khởi nghiệp (startup).

"Nếu nhanh thì cuối năm 2021, chậm thì năm 2022, chúng ta sẽ có sân chơi dành riêng cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Tước nói.

Ý tưởng của đại diện Sihub và Ban điều hành Đề án 844 đến từ việc các công ty khởi nghiệp (startup) Việt Nam hiện rất thiếu sân chơi dành riêng cho mình, cả về kiến thức, kinh nghiệm và vốn.

Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng là chủ đề được đưa ra thảo luận từ lâu, nhưng gặp nhiều vướng mắc từ phía thị trường, nhà đầu tư và bản thân doanh nghiệp.

Kinh nghiệm của Hàn Quốc là xây dựng thị trường giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho doanh nghiệp khởi nghiệp (KONEX), hoạt động gần tương tự với sàn giao dịch dành cho các công ty đại chúng nhưng điều kiện niêm yết là dành riêng cho đối tượng startups. Trong đó nhà đầu tư có thể tìm kiếm doanh nghiệp tiềm năng cũng như thoái vốn dễ dàng.

Khóa học IPO đầu tiên do Sihub tổ chức tại TPHCM cũng định hướng bổ sung theo hướng này về mặt lâu dài. Tổng kết khóa học có 70 học viên được cấp chứng nhận hoàn thành, với 14 chuyên đề được phê duyệt bởi Bộ Khoa học và Công nghệ trong tổng số 81 học viên tham gia.

Theo ông Tước, các học viên khóa đào tạo IPO đầu tiên và sau này sẽ là lực lượng quan trọng trong thị trường tài chính tương lai. Sihub dự kiến cũng sẽ thành lập Ban tư vấn IPO để tư vấn cho các doanh nghiệp trước, trong và sau IPO, hướng đến mô hình thí điểm chính sách (sandbox) về sàn giao dịch start-up Việt.

Đại diện Sihub cũng cho biết kế hoạch mở rộng các lớp IPO ra khu vực phía Bắc, hình thành câu lạc bộ IPO để mở rộng kết nối.

Chia sẻ trước đó, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, người đại diện cho Đề án 844, đánh giá lớp học IPO là chương trình thí điểm tại TPHCM để chuẩn bị “hành trang” cho doanh nghiệp khởi nghiệp có thể đi xa hơn trong tương lai. “Đây là cuộc chơi dài hạn”, ông Quất nhìn nhận.

Thành lập năm 2016, Sihub là mô hình khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước hỗ trợ dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới