Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc lùng mua lúa mì trên khắp thế giới

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với vụ mùa thu hoạch lúa mì trong nước chịu tổn thất nghiêm trọng do lượng mưa lớn, Trung Quốc đang lùng mua lúa mì trên toàn cầu, với lượng nhập khẩu hàng năm đang trên đà đạt mức kỷ lục.

Sau khi mua hết nguồn cung lúa mì của Úc, gần đây, Trung Quốc mua thêm lúa mì với khối lượng lớn từ Mỹ, Pháp, Canada. Ảnh: World Grain

Theo các thương nhân, sau đợt mua ồ ạt lúa mì Úc hồi đầu năm, trong tháng 10 này, các công ty Trung Quốc tiếp tục được đặt mua lúa mì với khối lượng lớn từ một số nhà xuất khẩu chính khác, bao gồm Mỹ, Canada và Pháp.

Hôm 3-10, Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mua 220.000 tấn lúa mì giao cho niên vụ 2023-2024. Đây là thương vụ mua lúa mì Mỹ lớn bất thường đầu tiên của Trung Quốc sau hơn 2 năm. Trước đó ba tuần, Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận mua 600.000 tấn lúa mì củaa Pháp.

Hoạt động mua diễn ra sau khi giá lúa mì quốc tế giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào cuối tháng 9. Giá cả suy giảm báo hiệu nguồn cung hiện đang dồi dào, nhưng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc tạo thêm yếu tố bất ổn cho chuỗi cung ứng lương thực ngày càng dễ bị tổn thương trước chiến tranh và các chính sách thương mại bảo hộ.

“Nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và chắc chắn sẽ vượt hạn ngạch nhập khẩu hàng năm. Có vẻ như Trung Quốc đã dễ dàng mua hết nguồn cung xuất khẩu của Úc và giờ đây, cần tìm kiếm ở những nơi khác xa hơn”, Darin Friedrichs, đồng sáng lập của Công ty tư vấnSitonia Consulting Co, dự đoán.

Trung Quốc sử dụng hạn ngạch để quản lý nhập khẩu các mặt hàng chủ lực như lúa mì. Bằc Kinh cho phép 9,636 triệu tấn lúa mì cốc mỗi năm với mức thuế 1%, với 90% phân bổ dành cho các công ty nhà nước. Nếu nhập khẩu trên mức trần đó, mức thuế sẽ tăng lên 65%, nằm ngoài tầm với của các công ty tư nhân nhưng không phải là vấn đề đối với các tập đoàn nhà nước khổng lồ.

Trong nhiều năm, hạn ngạch nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc chưa bao giờ được sử dụng hết. Nhưng điều đó thay đổi vào năm 2020 khi thỏa thuận thương mại của Bắc Kinh với chính quyền Mỹ  Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy hoạt động mua lùa mì từ Mỹ. Năm ngoái, tổng lượng nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc đạt kỷ lục 9,96 triệu tấn do các nhà sản xuất thay thế lúa mì cho các thành phần khác trong thức ăn chăn nuôi, đồng thời người dân Trung Quốc ăn nhiều bánh mì hơn. Trung Quốc hiện đang cạnh tranh với Ai Cập với tư cách là nhà nhập khẩu lúa mì hàng đầu thế giới.

Lượng mua lúa mì của Trung Quốc từ nước ngoài trong 8 tháng đầu năm đã đạt 9,56 triệu tấn, với hơn 60% đến từ Úc. Các thương nhân cho biết các nhà nhập khẩu của Trung Quốc đang khảo sát vụ thu hoạch lùa mì sắp tới của Úc để tìm nguồn cung trong tương lai, cũng như theo dõi tình trạng vụ mùa lúa mì ở các nước có thể thay thế như Kazakhstan.

Để đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 1 tỉ dân, Bắc Kinh rất muốn tăng cường dự trữ lúa mì, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, một nước xuất khẩu lớn khác, và những đợt thời tiết khắc nghiệt xuất hiện ngày càng thường xuyên khi hành tinh ấm lên.

Arlan Suderman, nhà kinh tế hàng hóa của StoneX Financial, cho biết các hoạt động nhập khẩu lúa mì gần đây của Trung Quốc phần lớn liên quan đến với các vấn đề thời tiết trong nước vụ mùa năm nay đến gần thời kỳ thu hoạch. Ông ước tính, những trận mưa dai dẳng trong năm nay làm giảm chất lượng của khoảng 30 -40 triệu tấn lúa mì ở Trung Quốc. Số lúa mì này phù hợp làm thức ăn chăn nuôi hơn là thức ăn con người.

“Điều đó làm tăng nhu cầu Trung Quốc mua lúa mì xay xát chất lượng cao hơn từ thị trường thế giới để trộn với lúa mì của chính họ nhằm đáp ứng các mục tiêu về chất lượng thực phẩm”, Suderman cho biết

Theo dữ liệu chính thức, vụ lúa mì mùa hè của Trung Quốc, chiếm phần lớn sản lượng thu hoạch hàng năm, giảm 0,9% xuống 134,53 triệu tấn trong năm nay. Đó là sự suy giảm đầu tiên trong bảy năm qua.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới