Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Truyền hình cáp: Nỗ lực để tương tự như web

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Truyền hình cáp: Nỗ lực để tương tự như web

Phương Anh

Glenn Britt, Giám đốc điều hành của Time Warner Cable: “Chúng ta thật sự cần quan tâm đến điều khán giả truyền hình muốn.”

(TBVTSG) – Các hãng truyền hình cáp lớn như Comcast, Time Warner Cable đang đối mặt với những vấn đề bị mất khách hàng thuê bao và quảng cáo do bị lạc hậu về công nghệ so với web. Ngoài việc tăng cường nội dung, các hãng truyền hình cáp còn đưa ra những giải pháp nhằm tạo cho khán giả xem truyền hình cảm giác mới tương tự như xem ti-vi qua web.

Khi một nhân vật như Steve B. Burke, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của nhà phân phối truyền hình cáp lớn nhất ở Mỹ – Comcast, so sánh làn sóng người xem các chương trình ti-vi trực tuyến được cung cấp qua các trang web như hulu.com là “những đám cháy rừng” thì bất cứ người nào cũng có thể hình dung sức ép mà ngành truyền hình cáp phải đối mặt.

Ông Burke cho rằng, các trang web như hulu.com đang thu hút các khách hàng thường xuyên của truyền hình cáp vì cho phép họ xem miễn phí quá nhiều chương trình ti-vi, phim ảnh giống như các hãng truyền hình cáp đang phát.

Còn Glenn Britt, Giám đốc điều hành hãng truyền hình cáp Time Warner, thì cho rằng các nhà cung cấp truyền hình cáp thực sự cần phải nhìn vào những gì người tiêu dùng muốn. Dĩ nhiên, Comcast và Time Warner cũng như các công ty truyền hình cáp khác không thể khoanh tay ngồi nhìn và họ bắt đầu tấn công.

Hành động

Nóng lòng trước sự lạc hậu về công nghệ, các công ty truyền hình cáp đã thành lập các nhóm nghiên cứu đặc biệt. Mục đích là tăng thêm các nội dung trực tuyến và làm cho người xem truyền hình trải nghiệm cảm giác tương tự như họ đang xem chương trình trực tuyến trên Internet hơn là theo lối xem ti-vi truyền thống.

Một trong những nhóm nghiên cứu dự án đặc biệt của Comcast là Comcast Interactive Media (truyền thông tương tác, viết tắt là CIM). Mười lăm tháng trước, CIM tạo ra một trang web cung cấp video trực tuyến miễn phí giống như Hulu, gọi là Fancast. Cuối năm nay, Fancast sẽ được nhập chung với một dịch vụ trực tuyến (vẫn chưa được tiết lộ tên) để phục vụ riêng cho khách hàng thuê bao truyền hình cáp của Comcast một số chương trình độc quyền, một số khác chiếu song hành trên Fancast và kênh truyền hình cáp. Khách hàng sẽ đăng nhập với mã số chứng minh họ là một khách hàng thuê bao của Comcast trước khi xem một chương trình nào đó. Bằng cách này, ngành công nghiệp truyền hình có thể buộc người xem trả tiền nếu họ muốn xem bất cứ chương trình nào trên Internet.

CIM cũng tấn công vào mạng xã hội. Sử dụng công nghệ từ các trang web mạng xã hội Plaxo được mua lại năm ngoái, Comcast nhắm đến mục tiêu tạo ra một cộng đồng người xem tham gia bình luận và gửi các chương trình hay để giới thiệu với bạn bè của họ. Ngoài ra, CIM cũng đang thử nghiệm những chương trình khác nhằm kéo khách hàng về phía Comcast.

Nhưng ngay cả khi những nỗ lực tăng cường nội dung trực tuyến của các công ty truyền hình cáp đạt được kết quả nào đó, thì các giải pháp nhằm tạo cho người xem cảm giác được “tương tác” như khi họ xem trực tuyến trên web lại vô cùng khó khăn, đa phần là gặp thất bại. Hiện tại, Comcast đang thử nghiệm một dịch vụ được gọi là tru2way, dự kiến sẽ được tung ra trong vài tháng tới. Dịch vụ này sẽ cho phép người xem – những người sở hữu bộ chuyển đổi set-top box và ti-vi thế hệ mới nhất – truy cập dễ dàng hơn các kênh truyền hình, chơi trò chơi, tán gẫu và cả duyệt web.

Quảng cáo tương tác

Ngoài việc cải tiến sự trải nghiệm nơi người xem cho giống như trên web, công nghệ cũng sẽ cho phép các công ty truyền hình cáp cung cấp các chương trình hay mẫu quảng cáo tương tác. Ví dụ, thông qua chiếc ti-vi ở nhà, người xem sẽ có thể yêu cầu thêm thông tin về sản phẩm của một nhà tài trợ hoặc kể cả mua sản phẩm đó.

Craig Moffett, một chuyên gia phân tích truyền hình cáp Sanford C. Bernstein đã về hưu, cho biết tru2way có thể tạo ra một bước đột phá cho truyền hình giống như cách hệ điều hành của máy iPhone đã thực hiện được trong thế giới thiết bị di động. Tru2way có thể tạo nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều ứng dụng độc đáo, nhờ đó có thể mang được “sự kỳ diệu của Internet vào ti-vi” .

Đương nhiên, để tận dụng được những ứng dụng tiềm năng đó của tru2way, thiết kế của thiết bị điều khiển từ xa (remote controller) sẽ phải thay đổi. Mặc dù chiếc remote hiện nay có rất nhiều nút, nhưng nó thiếu một bàn phím như bàn phím máy tính để hỗ trợ cho việc tìm kiếm. Time Warner hiện đang thử nghiệm một loại remote có màn hình chạm. Loại remote này do hãng Panasonic thiết kế với một bàn phím như trên iPhone, giúp tìm kiếm các chương trình đơn giản hơn.

Trong khi chờ đợi ứng dụng các giải pháp công nghệ như nói trên vào thực tế, các công ty truyền hình cáp cũng đang cố gắng chặn các trang web cung cấp các nội dung họ đang phát cũng như tìm cách để giảm bớt những chương trình phát miễn phí trên các kênh web.

(BusinessWeek, Wired)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới