Thứ Bảy, 9/12/2023, 22:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Từ notebook đến netbook

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ notebook đến netbook

Silverthorne

(TBVTSG) – Intel vừa công bố bộ xử lý Intel Atom và những chủng loại thiết bị sử dụng bộ xử lý này sẽ nhắm đến tiềm năng to lớn ở cả hai phân khúc thị trường đang phát triển và đã trưởng thành. Vậy vì sao Intel kỳ vọng vào Atom (nguyên tử)?

Từ vài năm nay, Intel đã đầu tư để tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ cho notebook nhằm đưa ra những giải pháp điện toán nhỏ và nhẹ hơn (giống như trước đây những bộ vi xử lý cho máy tính để bàn đã được thu gọn để sử dụng cho máy tính di động trước khi công nghệ Centrino ra đời).

Đến nay, các máy notebook đã được thu nhỏ nhiều về kích thước, thế nhưng công suất tính toán của chúng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Một phần là vì không có một hệ điều hành Windows để có thể vận hành tốt trên cấu hình phần cứng hạn chế của UMPC, trong khi các máy UMPC chỉ giới hạn ở kích thước nhỏ bé. Thứ đang thiếu là một bộ xử lý có năng lực tính toán tương tự như các bộ xử lý có điện áp cực thấp mà hiện các máy này đang sử dụng, nhưng đồng thời phải có mức bức xạ nhiệt và tiêu thụ điện năng thấp hơn rất nhiều.

Atom nhắm đến phân khúc này với bộ xử lý lõi đơn, có 512 KB bộ nhớ đệm L2, hỗ trợ đa luồng và chứa 47 triệu transistor, được thiết kế để hoạt động ở công suất nhỏ hơn 2W.

Intel Atom và netbook

Silverthorne và Diamondville với kiến trúc Core đều thuộc dòng vi xử lý nền tảng Intel Atom nhưng sự khác biệt giữa chúng là nhắm đến các phân khúc sản phẩm khác nhau. Silverthorne được tối ưu hóa cho mức tiêu thụ điện nguồn thấp (có thể xuống tới mức 0,5W) và nhắm đến các thiết bị Internet di động (MID) và các thiết bị bỏ túi khác. Diamondville thì được tối ưu hóa về chi phí để thích hợp với UMPC và các máy notebook có cấu hình thấp, giá thành hạ.

Với kiến trúc x86 ISA, bộ xử lý Atom có ưu điểm là tương thích với các phần mềm trực tiếp dành cho thị trường phổ thông. Dù hiện chưa phải là đối thủ cạnh tranh của bộ xử lý ứng dụng ARM về kích thước và tiêu thụ nguồn cho thị trường máy cầm tay, nhưng Atom, theo Intel, sẽ đạt được điều này vào năm tới.

Một hệ sinh thái Centrino cũng được tạo ra dành riêng cho MID: chúng sẽ là nền tảng Intel Atom Centrino. Chi tiết về con chipset này còn chưa được công bố, nhưng Intel sẽ cho phép các OEM và ODM tham gia cung cấp nhằm gắn kết chúng với các giải pháp di động của họ để phục vụ những nhu cầu khác nhau và qua đó nâng cao mức độ ứng dụng nền tảng mới trên thị trường. Như vậy, các sản phẩm như UMPC và các notebook nhỏ gọn có thể áp dụng các bộ xử lý Intel Atom, trong khi Centrino Atom nhắm cụ thể đến các thiết bị ở cấp độ MID.

Classmate PC thế hệ thứ hai

Máy tính dành cho trẻ em trong chương trình OLPC

Trước đây, những máy notebook thu gọn được xem như là tiểu notebook (sub-notebook), nhưng công nghệ di động Intel Centrino ra đời đã làm cho chúng biến mất. Đặc biệt là khi sáng kiến “Mỗi trẻ em một máy tính” (One-laptop-per-child – OLPC) và máy ASUS Eee PC đạt được những thành công nhất định. Chúng không thuộc loại siêu di động, nhưng cũng không giống những tiểu notebook trước đây, chúng là một netbook.

Nói một cách đơn giản, một netbook chính là một notebook dành cho học sinh được tối ưu hóa theo các tiêu chí : đơn giản, giá cả phù hợp và là một thiết bị truy cập Internet. Các máy tính ASUS Eee PC và OLPC đã được thiết kế để hướng đến các tiêu chí đó, có thể xếp chúng vào thế hệ netbook thứ nhất.

Những netbook thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng bộ xử lý Intel Atom, với tên mã là Diamondville. Với tốc độ lõi 1,6GHz (512KB bộ nhớ đệm L2) chạy trên một FSB tốc độ 533MHz, giống bộ xử lý Pentium M (nền tảng kiến trúc Banias) về hiệu năng, Diamondville sẽ đi cùng với chipset 945GM (tên mã là Calistoga) di động cùng với một chipset ICH-7M Southbridge.

Tổ hợp này sẽ là những thành phần chính của những máy netbook thế hệ sau. Với một bộ xử lý có điện thế và mức bức xạ nhiệt thấp hơn, các cơ cấu làm mát cũng đơn giản hơn, rẻ hơn, là nền tảng cho sự ra đời của những netbook mỏng và nhẹ hơn so với thế hệ hiện tại. MacBook Air (mini) có thể đem lại ý tưởng về những netbook sẽ được cải tiến với Intel Atom. Một netbook thế hệ mới có những chức năng cao hơn với nhiều tính năng tích hợp hơn, có những chiếc loa tốt hơn chẳng hạn.

Notebook truyền thống là phù hợp nhất đối với các mục đích sử dụng cao cấp và tạo dựng nội dung trong khi netbook được thiết kế để hướng nhiều hơn đến việc sử dụng nội dung Internet. Hiện netbook đã trở nên phổ dụng nhờ ASUS Eee PC và các thiết bị khác như Kohjinsha, nhưng chúng bị hạn chế vì vẫn chưa thể là thiết bị bỏ túi như smart phone và cũng chưa thể là một notebook có sức mạnh đầy đủ.

Sự ra đời của Intel Atom sẽ hỗ trợ cho những netbook thế hệ sau tiến xa hơn, với các thiết kế quyến rũ hơn, giúp gia tăng số lượng người dùng, nhờ đó có thể hạ giá thành. Như vậy, tại các thị trường phát triển, netbook có thể trở thành một PC thứ hai trong gia đình; trong khi ở các thị trường đang phát triển nó có thể là hệ thống máy tính đầu tiên của các gia đình nhờ chi phí thấp và dễ sử dụng. Tương tự với netbook, một thị trường ngách nhỏ hơn có thể là nettop – phiên bản desktop tương đương của netbook.

Theo Navin Shenoy, Tổng giám đốc Intel khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thế giới đã vượt qua cái mốc một tỷ máy tính được nối mạng, nhưng để có thêm một tỷ máy tính mới thì sẽ phải dựa rất nhiều vào việc nắm bắt những thị trường đang phát triển và netbook là bước đầu tiên để thực hiện điều đó.

 

Bảng so sánh giữa MID, UMPC, Netbook và Notebook

Chủng loại/

Những nhận dạng chính

MID/UMPC

Netbook

Notebook

Yêu cầu

Trải nghiệm Internet toàn diện trong túi của bạn

Một thiết bị ở mức giá hấp dẫn

Không chỉ đơn thuần là sử dụng cơ bản

Những mô hình

sử dụng chính

MID: Thông tin giải trí

Dùng để truy cập Internet là chính

Làm việc và đa tác vụ

Kích thước màn hình

MID: 4.5” – 6” UMPC: 5” – 7”

Dưới 10 inch

12 inch hoặc lớn hơn

Hệ điều hành

MID: Win XP, Linux UMPC: Win Vista, Win XP, Linux

Linux, Dựa trên Windows

Dựa trên Windows

Thiết bị phần cứng

MID: Intel Centrino Atom UMPC: Intel Atom

Intel Atom/Celeron/Core 2 Duo

Intel Core 2 Duo

Giá

450-600 đô-la Mỹ

250-350 đô-la Mỹ

500 đô-la Mỹ hoặc cao hơn

 

 QUẾ SƠN (Nguồn: Intel Vietnam)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới