Chủ Nhật, 25/09/2022, 11:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Còn những khoảng cách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Còn những khoảng cách

Vân Oanh

(TBVTSG) – Bản báo cáo chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn năm 2009 (MARD ICT Index 2009) cho thấy, hiện việc ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp như một bức tranh với nhiều mảng sáng tối khác nhau.

Ông Nguyễn Viết Chiến, Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, cho biết trong những năm gần đây, một số đơn vị trong bộ đã nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng và phát triển CNTT nên đã chú trọng đầu tư. Tuy nhiên, sự quan tâm này chưa đồng đều.

Kết quả điều tra MARD ICT Index 2009 cho thấy, Cục Kiểm lâm đứng đầu trong bảng xếp hạng của các cơ quan trực thuộc bộ, bởi mức đầu tư cho CNTT khá tốt, hệ thống CNTT tại đây tương đối hoàn thiện cả về hạ tầng thiết bị và ứng dụng. Cơ quan này có nhiều cơ sở dữ liệu và ứng dụng chuyên ngành như trạm thu ảnh vệ tinh, hệ thống cảnh báo phòng chống cháy rừng…, các dịch vụ công được cung cấp trên trang web cũng phong phú.

Ở Cục Nuôi trồng thủy sản thì mức độ ứng dụng CNTT còn hạn chế do cục mới hình thành vài năm nay. Còn ở một số ban, trung tâm hay bộ phận thanh tra của bộ hạ tầng CNTT ở mức thấp, những ứng dụng vẫn còn bị hạn chế, không có nhiều dịch vụ công trực tuyến, thậm chí có đơn vị cũng không có trang web.

Nếu tính về chỉ tiêu phát triển trang web thì Cục Thú y là đơn vị được xếp loại tốt, vì đơn vị này thời gian qua đã đầu tư nhiều vào lĩnh vực CNTT nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao tính dự báo và cảnh báo dịch bệnh nông nghiệp.

Ông Chiến nhận xét, có sự chênh lệch tương đối lớn về ứng dụng CNTT tại các cơ quan, đơn vị của bộ là do sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ở các cơ quan này khác nhau. Nơi đâu có ban lãnh đạo quan tâm tới CNTT thì sẽ đầu tư mạnh cho khâu này, chứ không hẳn do nhu cầu bức thiết từ công việc thực tế.

Việc ứng dụng và phát triển CNTT trong các sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng không đồng đều, bởi điều này còn phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm và mức độ đầu tư của UBND các tỉnh thành. Sự hỗ trợ từ bộ đối với các sở theo cấp quản lý ngành dọc còn hạn chế.

Thông thường, kết quả báo cáo ICT Index cho thấy thực trạng tổng thể và mức độ sẵn sàng cho việc phát triển và ứng dụng CNTT trong các ngành, qua đó thúc đẩy sự quan tâm đầu tư và phát triển việc ứng dụng CNTT của các đơn vị. Ngoài ra, ICT Index còn là bảng đánh giá xếp hạng các đơn vị nhằm tạo ra không khí thi đua trong ứng dụng và phát triển CNTT.

Việc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn là một trong những bộ đi tiên phong khảo sát để đưa ra chỉ số ICT Index của ngành mình cho thấy bộ này đang rất quan tâm đến việc đầu tư và phát triển CNTT. Ông Chiến cho rằng, sở dĩ mức độ ứng dụng CNTT của ngành nông nghiệp trong những năm gần đây đã cao hơn trước là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của ban lãnh đạo bộ và nhu cầu bức thiết của ngành.

Tình hình thiên tai, lụt bão, dịch bệnh… ngày càng diễn biến phức tạp, việc ứng phó đòi hỏi phải có lượng dữ liệu đầy đủ, thông tin được cập nhật nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đã thay đổi cách thức đầu tư cho CNTT. Trước đây, bộ thường đầu tư những dự án lớn với quy mô trải rộng nhưng từ năm 2007 đã chuyển hướng sang đầu tư theo nhu cầu.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2009-2010, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng đã xác định rằng nông dân và các doanh nghiệp ngành nông nghiệp cần được cung cấp các dịch vụ công và hành chính công một cách có hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng và ngành đang hướng tới việc cung cấp toàn bộ các thủ tục lên mạng, triển khai các dịch vụ công trực tuyến theo cơ chế một cửa.

Thời gian tới ngành sẽ ứng dụng rộng rãi chữ ký số (hiện chỉ mới sử dụng thử nghiệm tại bốn đơn vị trong bộ). Ông Chiến cho biết bộ đã giao cho Trung tâm Tin học và Thống kê đến cuối năm nay phải đề xuất kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT từ năm 2011-2015 của toàn ngành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới