Chủ Nhật, 26/03/2023, 01:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ủy ban châu Âu cấm nhân viên sử dụng TikTok

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã cấm nhân viên sử dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bối cảnh các chính phủ phương Tây lo ngại về những rủi ro mà ứng dụng tạo và chia sẻ video ngắn này có thể gây ra cho an ninh quốc gia.

EC, hiện sử dụng 32.000 nhân viên chính thức và hợp đồng, yêu cầu họ phải gỡ ứng dụng TikTok trước ngày 15-3. Ảnh: TVM News

Lo ngại bảo mật dữ liệu và tác động đối với giới trẻ

Theo thông báo của EC hôm 23-2, nhân viên của cơ quan này không được phép cài đặt ứng dụng TikTok của Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc) trên các thiết bị cá nhân và tổ chức để bảo vệ dữ liệu và nâng cao an ninh mạng.

“Biện pháp này nhằm bảo vệ EC phòng ngừa các mối đe dọa an ninh mạng và những hành động có thể bị lợi dụng để tấn công mạng vào môi trường tổ chức đoàn thể của EC”, theo thông báo.

EC hiện sử dụng 32.000 nhân viên chính thức và hợp đồng, đã yêu cầu nhân viên phải gỡ ứng dụng TikTok trước ngày 15-3. Ủy ban này cho biết thêm là sẽ tiếp tục giám sát các vấn đề an ninh của các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Động thái trên cho thấy thái độ quyết liệt hơn của châu Âu trong thời gian gần đây đối với TikTok, vốn đã nằm ngoài tầm giám sát của các cơ quan quản lý của EU trong một thời gian dài.

Cơ quan tình báo Hà Lan cũng cho biết, đang điều tra những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc nhân viên chính phủ sử dụng TikTok trên điện thoại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ lo ngại về tác động của nền tảng này với người dùng trẻ tuổi.

TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới, với hơn một tỉ người dùng. Trong đó, có 150 triệu người dùng ở châu Âu và  135 triệu người dùng ở Mỹ. Tại Mỹ, ứng dụng này đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng vì các cơ quan chính phủ cho rằng dữ liệu mà TikTok thu thập có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc để sử dụng vào các mục đích khác.

Tháng 12 năm ngoái, các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu tán thành một dự luật cấm nhân viên của chính quyền liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên những thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ.

“TikTok là mối rủi ro an ninh lớn đối với Mỹ, vì vậy, không được phép hiện diện trên các thiết bị chính phủ”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người bảo trợ cho dự luật này nói.

Một số nghị sĩ Mỹ thậm chí kêu gọi cấm ứng dụng này trên toàn quốc. Hơn 20 bang của Mỹ cũng đã cấm nhân viên sử dụng TikTok trên thiết bị của chính quyền. Nhiều cơ quan liên bang ở Mỹ gồm Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa và Bộ Ngoài giao cũng cấm nhân viên sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Các quan chức phương Tây lo ngại ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với TikTok, đặc biệt là nguy cơ ứng dụng này có thể cho phép Bắc Kinh theo dõi công dân của họ.

TikTok “phản pháo”

TikTok thừa nhận dữ liệu về người dùng châu Âu có thể được truy cập bởi các nhân viên của công ty này tại Trung Quốc nhưng khẳng định không chia sẻ thông tin đó với chính phủ Trung Quốc.

TikTok đã tìm cách xoa dịu mối lo ngại của các nhà quản lý ở châu Âu bằng cách phác thảo kế hoạch chuyển thông tin của người dùng châu Âu sang các trung tâm dữ liệu đang được xây dựng ở Ireland.

“Việc EC đình chỉ TikTok trên các thiết bị của tổ chức này là dựa trên những nhận thức sai lầm cơ bản. Chúng tôi đã yêu cầu một cuộc họp để làm sáng tỏ vấn đề này”, Caroline Greer, người đứng đầu bộ phận chính sách công của TikTok, cho biết trên Twitter.

Greer cho biết thêm TikTok đang nỗ lực bảo mật dữ liệu bằng cách thành lập ba trung tâm dữ liệu ở châu Âu để lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương, tiếp tục giảm quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu người dùng, giảm thiểu các luồng dữ liệu chảy ra bên ngoài châu Âu.

Khi  xét đến lĩnh vực phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo và thương mại điện tử TikTok vẫn chưa phải là một gã khổng lồ công nghệ có quy mô như Meta Platforms, Alphabet hay Amazon. Tuy nhiên, sự trỗi dậy nhanh chóng của ứng dụng này thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý ở châu Âu.

Tháng trước, Cao ủy thị trường nội khối EU Thierry Breton cảnh báo, TikTok có thể đối mặt với lệnh cấm nếu không tuân thủ Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số. Các yêu cầu sâu rộng đối TikTok, Twitter và một số nền tảng khác có thể sẽ được áp đặt vào mùa hè tới. Các yêu cầu này bao gồm xóa nội dung bất hợp pháp, hạn chế thông tin sai lệch và bảo vệ trẻ vị thành niên tốt hơn.

“Nếu cấm ai đó kinh doanh ở châu Âu, chúng tôi cần có các lý do chính đáng. Miễn là họ tuân thủ luật pháp, họ có thể tiến hành công việc kinh doanh ở châu Âu”, Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager đã thận trọng hơn về việc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với TikTok, Vestager nói.

Theo CNBC, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới