Thứ Năm, 20/01/2022, 09:48
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vào mùa “chế tác hàng độc” phục vụ tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vào mùa “chế tác hàng độc” phục vụ tết

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đến hẹn lại lên, những tháng cuối năm cũng là thời điểm nhiều địa chỉ “chế tác hàng độc” phục vụ tết ở ĐBSCL khởi động. Theo giới “chế tác hàng độc”, năm nay sẽ khan hiếm sản phẩm “độc” do mất mùa nhưng có nhiều mẫu mã mới được trình làng.

Vào mùa “chế tác hàng độc” phục vụ tết
Theo bà con trồng bưởi hồ lô ở Hậu Giang, vụ bưởi tết năm nay sẽ thất mùa, khan hàng. Trong ảnh là một hộ dân thuộc câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang bên vườn bưởi của mình – Ảnh: Trung Chánh

Bưởi hồ lô mất mùa, hoa kiểng tết giảm diện tích

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang, khẳng định bưởi hồ lô bán tết năm nay chắc chắn sẽ khan hiếm bởi sản lượng sụt giảm rất nhiều.

“Tết nguyên đán rồi, câu lạc bộ của chúng tôi và những vùng lân cận cung cấp cho thị trường trong cả nước khoảng 14.000 – 15.000 trái buổi hồ lô các loại, tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, ước tính năm nay cung cấp chỉ khoảng 5.000 trái, tức chỉ khoảng 1/3 vụ trước”, ông Thành cho biết.

Theo bà con trồng buổi hồ lô ở câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang, nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng bưởi hồ lô phục vụ tết giảm mạnh do thời điểm bưởi ra hoa gặp ngay lúc trời mưa kéo dài, cho nên thụ phấn không được.

Trong khi đó, nhiều địa phương trồng hoa kiểng phục vụ tết năm nay ở ĐBSCL cũng giảm diện tích, một phần do những năm qua giá cả bấp bênh, một phần chuyển sang trồng các loại hoa kiểng phục vụ cho nhu cầu trang trí các công trình công cộng như công viên, đường phố hay các lệ hội diễn ra trong năm có lợi nhuận hơn là tập trung trồng mùa tết.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, cho biết vụ hoa tết năm nay gia đình ông chỉ trồng 350 giỏ hoa các loại, giảm 100 giỏ so với dịp tết rồi. Theo ông Kiệt, lý do ông kéo giảm số lượng hoa tết xuống vì trong những năm gần đây, thường xuyên xảy ra tình trạng hoa kiểng trổ bông không đúng vào dịp tết; số trổ đúng dịp tết thì tiêu thụ khó khăn, giá cả không ổn định, có loại được giá, có loại rớt giá.

“Chính vì vậy, có nhiều người đã chuyển sang trồng các loại hoa kiểng khác ví dụ như trồng hoa kiểng để bán cho các lễ hội hay bán cho các công ty dung làm trang trí công viên, trang trí đường phố…”, ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết.

Theo ông Thậm, diện tích hoa kiểng (bao gồm hoa kiểng phục vụ tết và hoa kiểng phục vụ các nhu cầu khác) của Sa Đéc hiện đạt 355 héc ta, trong đó, diện tích hoa kiểng phục vụ tết năm nay chỉ có 65 héc ta, giảm 10% so với tết rồi.

Ngoài dưa hấu hình thỏi vàng, hình xe hơi, hình vuông, dự kiến năm nay ông Trần Thanh Liêm, quận Bình Thủy, Cần Thơ sẽ cho ra lò dưa hấu hình trái tim. Trong ảnh là ông Liêm bên ruộng dưa của mình – Ảnh: Trung Chánh

Trình làng nhiều sản phẩm “độc” mới

Dù mất mùa hàng “độc” phục vụ tết năm nay nhưng qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, không ít địa chỉ “chế tác hàng độc” khẳng định sẽ trình làng nhiều sản phẩm “độc” mới.

Ông Trần Thanh Liêm, ngụ số 14/10 khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ, cho biết ngoài những sản phẩm “độc” quen thuộc như dưa hấu hình thỏi vàng, hình vuông hay dưa hấu hình xe hơi, dự kiến dịp tết năm nay ông sẽ cho ra lò dưa hấu hình trái tim.

“Ngoài ra, năm nay dưa hấu hình thỏi vàng sẽ được tôi cải tiến, có thêm chữ tài lộc viết bằng chữ thư pháp, thay vì bằng chữ thường như mọi năm”, ông Liêm tiết lộ.

Ông Thành của câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang, cho biết ngoài những sản phẩm bưởi hồ lô thường thấy như mọi năm, ông sẽ cho ra mắt sản phẩm “độc” mới với tên gọi “lò luyện đơn phúc lộc thọ” trong năm nay.

“Sở dĩ tôi đặt tên như vậy vì trái bưởi sẽ được tạo hình giống hình lò luyện đơn của Thái Thượng Lão Quân dùng nhốt Tôn Ngộ Không trong phim Tây Du Ký”, ông cho biết.

Song song đó, dịp tết năm nay câu lạc bộ của ông Thành còn cho ra đời bưởi hồ lô với nhiều cách điệu mới, đó là phần trên của trái bưởi hồ lô có chữ tài thì phần dưới có hình đồng tiền hay phần trên có chữ lộc thì phần dưới có hình thỏi vàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới