Thứ Sáu, 2/12/2022, 01:35
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVasep phản ứng trước thông tin phiến diện về tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vasep phản ứng trước thông tin phiến diện về tôm

Sao Mai

(TBKTSG Online) – Hai tác giả Nguyễn Diệu Tú Uyên và William Bi đã có bài viết phản ánh trên Bloomberg về hoạt động sơ chế tôm tại một doanh nghiệp xuất khẩu và thương mại nhỏ mà gần 1 năm nay đã “chết lâm sàng”. Phản hồi về thông tin này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, đây là thông tin quy chụp và sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Bài báo “Asian Seafood Raised on Pig Feces Approved for U.S. Consumers” đăng trên Bloomberg ngày 11/10/2012 đã đề cập đến chất lượng tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ thông qua mô tả hoạt động sơ chế tôm tại một thời điểm không xác định của Công ty Thương mại Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Ngọc Sinh, một doanh nghiệp đã “chết lâm sàng” gần 1 năm nay. Vasep cho rằng, thông tin này là quy chụp.

Bài viết có đoạn: “Một ngày tháng 10 nóng bức, các công nhân của Công ty Thương mại Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Ngọc Sinh đang đứng phân loại tôm trong một phòng lạnh bẩn thỉu ở tỉnh Cà Mau. Trên sàn, rác rưởi vứt lung tung, trong khi ruồi nhặng bu đầy các sọt đựng tôm đã chế biến.

Ở một địa điểm khác cũng tại Cà Mau, Nguyễn Văn Hoàng đang đóng hộp tôm để xuất khẩu sang Mỹ. Tôm được đựng trong những chiếc chậu nhựa bẩn thỉu. Ông Hoàng ướp đá sản phẩm của mình, thứ đá được làm từ nguồn nước máy mà Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo phải đun sôi trước khi uống do lo ngại nước bị nhiễm khuẩn. Mỗi năm, Việt Nam xuất khoảng 100 triệu pound tôm sang Mỹ, chiếm 8% tổng lượng tôm mà người Mỹ tiêu thụ.

Tính từ năm 2007, các nhà điều tra của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã loại bỏ 1.380 lô hàng thủy sản đến từ Việt Nam do chúng chứa rác bẩn và nhiễm khuẩn salmonella. Trong số đó, 81 lô hàng là của Công ty Ngọc Sinh”.

Theo Vasep, tôm là sản phẩm xuất khẩu mang lại doanh thu cao nhất cho ngành thủy sản Việt Nam, thị trường xuất khẩu hiện đang bao gồm gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị thu về trên 2 tỉ đô la mỗi năm. Riêng ngành chế biến tôm đang tạo ra hàng trăm ngàn việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Trong đó, Mỹ đang đóng vai trò là thị trường tiêu thụ tôm của Việt Nam, lớn thứ hai sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 500 triệu đô la/năm, chiếm gần 1/4 tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước. Hàng năm, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm vào thị trường này đều được FDA Mỹ kiểm tra hàng từ 1 – 2 lần và đều được đánh giá tốt.

Vasep khẳng định, trên thực tế các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ đều có cơ sở, nhà xưởng đạt tiêu chuẩn và áp dụng quy trình kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đến chế biến, bảo quản và xuất khẩu.

“Nhờ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như ưu thế về chất lượng so với sản phẩm tôm của các nước khác mà nhập khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua”, trích từ website www.vasep.com.vn.

Do đó, Vasep cho rằng, qua bài viết của các tác giả, thông qua hiện tượng đơn lẻ, không phổ biến tại một công ty nhỏ, con tôm Việt Nam bị đánh giá là bẩn, bị nhiễm khuẩn và được xuất khẩu khối lượng lớn cho người tiêu dùng Mỹ… Như vậy, từ một hiện tượng nhỏ của một đơn vị nhỏ mà cả một ngành công nghiệp mang lại doanh thu 2 tỉ đô la/năm cho Việt Nam lại bị quy chụp thành bản chất là có sản phẩm nhiễm bẩn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới