Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ví điện tử Alipay vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ví điện tử Alipay vào Việt Nam

Vân Ly

Ví điện tử Alipay vào Việt Nam
Lễ kí kết giữa Napas và Alipay. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty quản lý dịch vụ thanh toán của Trung Quốc (Alipay, thuộc Alibaba) ngày 10-11 đã thiết lập quan hệ hợp tác thông qua việc ký kết thỏa thuận chiến lược giữa hai bên.

NAPAS là đơn vị kết nối hệ thống với các tổ chức thẻ quốc tế, các tổ chức chuyển mạch quốc gia, các công ty thanh toán quốc gia để cung cấp phương tiện thanh toán cho các kênh thanh toán chính thống tại Việt Nam.

Thông qua hợp tác giữa NAPAS, các ngân hàng và Alipay, các đơn vị bán hàng sẽ được cung cấp thêm một phương thức thanh toán mới để đáp ứng nhu cầu của các khách du lịch Trung Quốc thực hiện chi tiêu, mua sắm bằng ứng dụng thanh toán Alipay (tương tự như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay tài khoản ngân hàng) khi đến Việt Nam. 

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong năm 2016, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đạt 2,7 triệu, chiếm 27% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong quý 1 năm 2017, khách du lịch Trung Quốc tăng 64% so với cùng kỳ năm 2016, đạt gần 950.000 lượt, chiếm 30% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Bà Nguyễn Tú Anh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị NAPAS cho biết: “Với hợp tác giữa NAPAS, các ngân hàng và Alipay, các khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngoài phương tiện thanh toán bằng thẻ UnionPay có thể sử dụng thêm phương tiện thanh toán thông qua ứng dụng Alipay – đang rất được phổ biến tại Trung Quốc.”

Ra mắt bởi Alibaba Group vào năm 2004, ví điện tử Alipay hiện có hơn 520 triệu người dùng, chủ yếu ở Trung Quốc. Ngoài các khoản thanh toán trực tuyến, Alipay đang mở rộng để thanh toán ngoại tuyến tại cửa hàng cả trong và ngoài Trung Quốc.

Alipay đã triển khai dịch vụ tới hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ bao gồm các thị trường lớn như Singapore, Anh, Bỉ, Pháp, Mỹ, Úc, Indonesia…. và hỗ trợ thanh quyết toán 18 loại tiền tệ phổ biến trên thế giới. Thị trường Việt Nam là một trong những thị trường mục tiêu tiếp theo của Alipay nằm trong chiến lược kinh doanh toàn cầu.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Eric Jing, Tổng Giám đốc Công ty Ant Financial Services (công ty mẹ của Alipay) cho biết: “Alipay đã lựa chọn NAPAS là đơn vị đầu mối để triển khai hợp tác các dịch vụ thanh toán nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế trong lĩnh vực thanh toán. Hy vọng sự hợp tác này sẽ cung cấp cho những khách hàng Trung Quốc của Alipay thuận tiện thanh toán khi du lịch tại Việt Nam. Đồng thời các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam có thể quảng bá sản phẩm trên nền tảng Alipay và thu hút thêm nhiều hoạt động giao thương về thương mại điện tử giữa hai quốc gia.”

Việc hợp tác giữa hai bên được thực hiện nhân dịp ông Jack Ma, Chủ tịch của Alibaba đến Việt Nam và tham dự Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam VEPF 2017…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới