Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sẽ thu hút nhiều dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ thu hút nhiều dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Việt Nam sẽ là nước thu hút nhiều dự án phầm mềm tự do và mã nguồn mở để đem lại nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp.

Đó là thông tin từ sự kiện Hội nghị cấp cao Phần mềm tự do và Mã nguồn mở châu Á (GONME Summit) sẽ diễn ra từ ngày 20-22 tháng 11 tại Công viên phần mềm Quang Trung với hơn 500 đại biểu từ 10 quốc gia tham gia giới thiệu và quảng bá các dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở mới.

Sự kiện này được tổ chức bởi Công viên phần mềm Quang Trung và GNOME Foundation, một tổ chức được thành lập bởi các lập trình viên tình nguyện và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới như Access, Hewlett-Packard, IBM, Intel, Mozilla… nhằm khuyến khích việc phát triển và xây dựng các dự án nguồn mở.

Trong thông tin gửi cho báo chí, ông Marios Behling, trưởng ban tổ chức sự kiện này, cho biết: phần mềm tự do và mã nguồn mở là mô hình đầu tư hiệu quả về chi phí và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới.

Theo nhận định của GNOME Foundation, châu Á, trong đó có Việt Nam sẽ là nơi phát triển nhiều dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở trong tương lai.

Từ năm 2004, chính phủ Việt Nam đã có chủ trương khuyến khích dùng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan nhà nước. Đến nay, nhiều cơ quan nhà nước đã sử dụng phần mềm khi có 14.000 máy tính trong tổng số 20.000 máy tính đã chuyển sang ứng dụng phần mềm nguồn mở cơ bản (hệ điều hành, phần mềm văn phòng, trình duyệt và bộ gõ) và 3.000 máy chủ đang chạy trên nguồn mở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới