Thứ Bảy, 23/09/2023, 02:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vietstar cam kết khắc phục ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietstar cam kết khắc phục ô nhiễm

Văn Nam

Bà Poldi Gerard, Tồng giám đốc Công ty Vietstar cho biết sẽ cố gắng hoàn thành hệ thống xử lý nước rỉ rác trước tháng 9 năm nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hôm 22-6, lãnh đạo Công ty cổ phần Vietstar đã có buổi họp với 300 hộ dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác của Vietstar tại ấp Mỹ Khánh A, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM để cùng thống nhất phương án xử lý mùi hôi từ bãi rác, xịt thuốc diệt ruồi để giảm thiểu ô nhiễm cho người dân nơi đây.

>>Vietstar có thể bị phạt vì gây ô nhiễm

Ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, Vietstar cũng vừa cam kết đưa ra biện pháp hạn chế mùi hôi bốc lên từ bãi rác bằng cách trồng thêm cây xanh bao quanh nhà máy, đưa toàn bộ rác thải đang chứa ngoài trời vào trong nhà kho để khỏi phát tán mùi.

Ngoài ra, Vietstar cũng sẽ kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Củ Chi tiến hành xịt chế phẩm khử mùi, phát thuốc diệt ruồi cho người dân.

Trong khi đó, UBND huyện Củ Chi đã chuyển thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Vietstar lên Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM để xử lý, trình UBND thành phố ra quyết định xử phạt Vietstar.

UBND huyện Củ Chi còn đề nghị Ban quản lý các khu liên hiệp xử lý chất thải rắn của thành phố xem xét xử lý ngay để tránh sự phản ứng của người dân trong khu vực xã Thái Mỹ và vùng lân cận về tình trạng ô nhiễm do Vietstar gây ra.

Cơ quan chức năng đã phát hiện các chỉ tiêu TSS (tổng lượng chất rắn lơ lửng) trong nước thải của bãi rác vượt quy chuẩn cho phép về nước thải công nghiệp 2 lần, các chỉ tiêu về mùi hôi trong không khí như H2S (hydrogen sulfid), NH3 (ammonia) đều vượt quy chuẩn cho phép từ 4,05 lần đến 6,78 lần.

Nhà máy xử lý rác Vietstar có tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu đô la Mỹ bắt đầu tiếp nhận khoảng 600 tấn rác mỗi ngày để phân loại, xử lý và sản xuất phân compost từ đầu tháng 5-2010. Dự kiến đến tháng 9 năm nay, nhà máy sẽ nâng công suất tiếp nhận và xử lý lên 1.200 tấn/ngày.

Theo nội dung báo cáo với UBND thành phố về hoạt động của nhà máy xử ký rác Vietstar chiều nay 22-6, ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định qua khảo sát, kiểm tra, sở ghi nhận phản ánh của người dân xã Thái Mỹ bị ảnh hưởng mùi hôi phát sinh từ nhà máy là đúng.

Nguyên nhân gây mùi chủ yếu từ công đoạn ủ, đảo trộn rác và từ trạm xử lý nước thải đang trong giai đoạn vận hành thử.

Ông Phước cho biết sở đã yêu cầu Vietstar hoàn thành phần xây dựng nhà xưởng chứa rác đã ủ hoại trước ngày 15-7, đồng thời sẽ phủ bạc nhựa toàn bộ luống rác, lót lớp nhựa để nước rỉ rác không thấm vào đất trước ngày 26-6.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới