Thứ Tư, 7/12/2022, 06:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViettel chuẩn bị đầu tư vào Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viettel chuẩn bị đầu tư vào Myanmar

Hà Vân

Viettel chuẩn bị đầu tư vào Myanmar
Viettel đầu tư vào Haiti Ảnh: Viettel

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết họ đang tham gia đầu thầu giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Myanmar.

>>Nhà mạng đầu tư ra nước ngoài: "Liệu cơm gắp mắm"

Theo đó, Viettel sẽ cùng 17 nhà mạng và 7 tập đoàn công nghệ thông tin (CNTT) khác cùng cạnh tranh để giành một trong hai giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại quốc gia này. Cùng đấu thầu vào thị trường Myanmar còn có các hãng viễn thông lớn như Vodafone (Anh) và China Mobile (Trung Quốc).

Nhà mạng thắng thầu sẽ xây dựng và nâng cấp mạng lưới di động quốc gia này. Giá trị của giấy phép hoạt động chưa được công bố song theo các chuyên gia viễn thông khu vực ước tính có thể hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ. Giấy phép xây dựng, sở hữu và kinh doanh mạng di động quốc gia tại Myanmar có thời hạn 15 năm.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với báo chí, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, cho biết Viettel đã có thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu thị trường Myanmar và nhận thấy đây là thị trường tiềm năng cho phát triển viễn thông di động.

Hiện quốc gia này được xem là một trong số ít thị trường viễn thông chưa được khai phá trên thế giới. Dịch vụ viễn thông ở Myanmar chưa phổ biến, mức cước quá cao, hạ tầng và chất lượng viễn thông còn ở mức thấp. Mức giá sim điện thoại ở Myanmar đang ở mức từ 240 đến 300 đô la Mỹ/sim.

Viettel cho biết, năm ngoái doanh thu dịch vụ viễn thông ở nước ngoài của Viettel đạt gần 600 triệu đô la Mỹ, lợi nhuận mang về nước là 76 triệu đô la Mỹ, tăng 85% so với năm 2011.

Năm nay, tập đoàn này đặt mục tiêu tăng trưởng chung gần 20%; nhưng riêng thị trường nước ngoài dự kiến sẽ tăng trưởng tới 50%. Hiện Viettel đã đầu tư vào bảy thị trường, gồm Cameroon, Campuchia, Lào, Haiti, Peru, Mozambique và Tanzania.

Ngoài Viettel, MobiFone là doanh nghiệp thứ hai trong ngành viễn thông đang có hoạt động làm ăn ở Myanmar khi họ mở văn phòng đại diện tại quốc gia này vào năm ngoái.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Tập đoàn VNPT (đơn vị sở hữu MobiFone) cho biết, MobiFone đã không tham gia đấu thầu giấy phép viễn thông tại Myanmar trong lần này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới