Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

VN-Index đảo chiều trong ngày Fed tăng lãi suất

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số VN-Index có lúc rơi sâu trong nửa cuối phiên sáng với mức giảm hơn 1%, nhưng cuối phiên chiều lại “đảo chiều” sang sắc xanh với tâm lý giao dịch được cải thiện tích cực.

VN-Index đảo chiều tăng từ đầu phiên chiều. Ảnh chụp màn hình.

Thị trường chứng khoán ngày 22-9 ngay từ khi mở cửa đã chịu áp lực lớn khi thị trường Mỹ và châu Á đồng loạt giảm điểm sau thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đồng thời cho thấy khả năng còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới bất chấp khả năng suy thoái kinh tế.

Theo đó, thị trường có lúc giảm điểm mạnh, xuống dưới mốc tâm lý quan trọng 1.200 điểm, chỉ số VN-Index có lúc giảm đến hơn 1%, nhưng sau đó lại phục hồi mạnh vào phiên chiều và “đổi màu” ngoạn mục vào gần cuối phiên giao dịch.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 4,15 điểm, tương ứng tăng 0,3%, lên mức 1,214.7 điểm; còn chỉ số HNX-Index tăng 0,2%.

Tâm lý thị trường được cải thiện tích cực từ đầu giờ chiều trong ngày 22-9, giúp VN-Index hồi phục “ngoạn mục”. Nguồn: VNDirect.

Trên 3 sàn, có gần 55% số cổ phiếu tăng giá vào lúc đóng cửa, so với con số gần 30% là giảm giá. Độ rộng thị trường cũng nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng là ngành ô tô và phụ tùng.

Tuy nhiên, đóng góp cho sự phục hồi đáng kể hôm nay của VN-Index là dòng chứng khoán và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (nhóm cổ phiếu VN30 có đến 17 mã tăng giá).

Cụ thể như nhiều mã tăng mạnh như BSI (6,8%), BVS (5,6%), HCM (5,2%) và MBS (4,7%), nhóm xây dựng tiếp tục duy trì đà tăng trong khi nhóm cổ phiếu thép cũng có mức tăng tích cực.

Thanh khoản thị trường tăng trở lại với mức 11.667 tỉ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE, cao hơn nhiều so với phiên sụt giảm mạnh ngày hôm qua là 7.523 tỉ đồng. Tổng cộng có 473,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 529 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Trong phiên sáng, áp lực bán chiếm chủ đạo nhưng lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh hơn khi VN-Index ở vùng 1.200 điểm, giúp cho phiên chiều dần thu hẹp đà giảm, chuyển từ sắc đỏ sang sắc xanh vào cuối phiên.

Theo công ty chứng khoán MBS đánh giá đây là phiên có lực hồi tốt nhất và được hỗ trợ bởi thanh khoản tăng, đây có thể là tín hiệu cho thấy vùng 1.200 điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh trong nhịp điều chỉnh vừa qua.

Còn Công ty chứng khoán BSC nhận định tuy VN-Index phục hồi tốt nhưng chỉ số vẫn chưa thể bật lên trên ngưỡng kháng cự cũ là 1.220 điểm. “Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.200-1.220 điểm, chờ đợi thông tin để xác định xu thế rõ ràng hơn”, báo cáo BSC nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới