Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

WHO: “Dịch cúm sẽ khốc liệt hơn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: “Dịch cúm sẽ khốc liệt hơn”

Thái Bình

Một du khách bị cách ly trong khách sạn ở Hồng Kông gửi lời chúc sinh nhật tới bạn bè qua khung cửa kiếng. Ảnh NYT

(TBKTSG Online) – Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay cho biết, dịch cúm A H1N1 có thể tái diễn với mức độ dữ dội hơn rất nhiều mặc dù Tổng thống Mexico nhấn mạnh rằng nước ông đã khống chế được nạn dịch.

Một làn sóng tấn công thứ hai của vi rút H1N1 “sẽ là vụ bùng phát dịch lớn nhất mà thế giới chứng kiến trong thế kỷ 21”, bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO, phát biểu trên báo, làm lu mờ những thông tin lạc quan phát ra từ Mexico, trung tâm của nạn dịch.

Đến hôm nay, WHO xác nhận có 25 người chết, khoảng 900 ca mắc bệnh ở 20 quốc gia, nhưng chỉ có 1 trường hợp tử vong bên ngoài Mexico. Mỗi ngày đều có thêm các quốc gia thông báo có người nhiễm bệnh, Ý và Columbia là những nước mới gia nhập danh sách vùng dịch trong khi Pháp thông báo có thêm hai ca bệnh mới.

Tuy nhiên, Tổng thống Mexico Felipe Calderon cho rằng nước ông đã “khống chế” được dịch cúm và giờ đang “ở tư thế khắc phục hậu quả”. Bộ trưởng Y tế nước này, Jose Angel Cordova, nói với các nhà báo rằng đỉnh điểm của nạn dịch là từ ngày 23 đến 28 tháng 4, hiện nay dịch “đang trong giai đoạn suy giảm”.

Nhưng bà Chan nói rằng sự kết thúc mùa cảm cúm ở Bắc Bán cầu có nghĩa là mọi vụ bùng phát dịch có thể yếu đi, nhưng làn sóng thứ hai của dịch này có thể rất khốc liệt, phản ánh mô hình từng xảy ra trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, làm cho 50 triệu người thiệt mạng.

“Chúng tôi hy vọng vi rút đang yếu đi, nếu không thì chúng ta đang đi tới một vụ bùng phát dịch lớn. Tôi không dự báo rằng nạn dịch sẽ bùng nổ, nhưng nếu tôi lơ là và không chuẩn bị, tôi sẽ thất bại. Tốt nhất là hãy chuẩn bị kỹ thay vì không chuẩn bị gì cả”, bà Chan nói với báo Financial Times hôm nay. Bà nói thêm rằng, dịch cúm có thể tái xuất hiện trong những tháng tới “với mức độ khốc liệt” hơn nhiều.

Cùng quan điểm với bà Chan, tân Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ Kathleen Sebelius cho rằng thách thức thực sự sẽ đến vào mùa dịch cúm mà đông năm nay khi vi rút cúm thông thường kết hợp với vi rút H1N1. “Một điều mà chúng tôi biết là ngay cả khi tình hình có vẻ lắng dịu, nếu chúng ta lạc quan quá mức, chúng ta sẽ không biết điều gì đang chờ đọi trong thời gian tới”, bà Sebelius nói với đài truyền hình CBS.

Rắc rối ngoại giao đầu tiên liên quan tới bệnh cúm A H1N1 đã xảy ra khi Đại sứ quán Mexico tại Bắc Kinh nói có 70 người Mexico bị cách ly ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu dù họ không hề có triệu chứng nhiễm bệnh. Mexico lên án đây là hành động phân biệt đối xử trong khi phía Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đó. Chính phủ Mexico hôm nay cho biết sẽ gửi một chiếc máy bay đến Trung Quốc để đưa số công dân này về nước.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới