Thứ Năm, 2/02/2023, 19:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WiGig: Khoảng cách lớn giữa lý tưởng và thực tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WiGig: Khoảng cách lớn giữa lý tưởng và thực tế

Minh Thảo

Mạng video độ phân giải cao không dây WirelessHD.

(TBVTSG) – WiGig có tốc độ truyền dẫn tính bằng Gigabite/giây rất lý tưởng, nhưng nó có thay thế hoàn toàn cho Wi-Fi hay không lại là vấn đề khác.

Trước sự tăng trưởng của các dịch vụ về video như truyền hình độ phân giải cao HDTV cũng như nhu cầu rất lớn của người sử dụng về truyền tải hình ảnh, dữ liệu tốc độ cao như hiện nay, chỉ có mạng cáp mới có thể đáp ứng được.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu mới xoay sang các giải pháp công nghệ không dây để làm hài lòng người sử dụng và khuyến khích nhiều khách hàng sử dụng. Bên cạnh công nghệ Wi-Fi đã rất phổ biến, mới đây, người sử dụng được biết đến một công nghệ mới mang tên WiGig.

WiGig được viết tắt từ chữ Wireless Gigabit, cũng là tên của liên minh gồm hơn 15 công ty hàng đầu về viễn thông, máy tính, điện tử tiêu dùng như Atheros, Broadcom, Del, Intel, LG, Microsoft, Nokia, Panasonic, Samsung, NEC… sở hữu công nghệ này.

Tổ chức này cho biết, tiêu chuẩn không dây WiGig mới cho phép thực hiện kết nối các thiết bị không dây trong nhà, trong văn phòng với tốc độ truyền dữ liệu cao lên đến vài Gigabit mỗi giây – điều mà các mạng không dây hiện nay như Wi-Fi chưa làm được.

Theo dự kiến, các tiêu chuẩn về giao tiếp, kết nối của WiGig sẽ có được vào cuối năm nay và trong vòng một năm sau đó sẽ có những sản phẩm đầu tiên sử dụng công nghệ WiGig được đưa đến tay người tiêu dùng.

WiGig sử dụng tần số 60GHz và có tốc độ truyền dữ liệu rất cao, có thể đạt đến 6 Gigabit/giây và đạt trên 5 Gigabit/giây nếu tính theo tốc độ trung bình. Với các thiết bị sử dụng pin cần tiết kiệm nguồn cấp – như ở các thiết bị di động – thì tốc độ truyền dẫn của WiGig có thể đạt đến 1 Gigabit/giây. Nếu đem so sánh với chuẩn công nghệ không dây Wi-Fi tốt nhất hiện nay – chuẩn WLAN 802.11n, có tốc độ 150-180 Megabit/giây, thì tốc độ của WiGig cao hơn và rất lý tưởng. WiGig cho phép truyền các phim HD chỉ trong vài giây, còn việc tải các file dung lượng lớn đến vài Gigabyte thì ta có thể hình dung như là “nhanh như chớp mắt”.

Trong hơn hai năm qua, tần số 60GHz đã trở thành trọng tâm của các nghiên cứu về công nghệ âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cũng như trong các buổi trình diễn về công nghệ nghe- nhìn. Đầu năm 2008 các tiêu chuẩn về giao tiếp để kết nối các thiết bị không dây có độ phân giải cao WirelessHD đã được thống nhất, cho phép thực hiện được các kết nối không dây giữa các thiết bị âm thanh, hiển thị hình ảnh, đầu đọc đĩa với độ phân giải cao và các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt. Phổ tần 60GHz cũng là giải tần số có sẵn và có thể sử dụng mà không cần phải được cấp phép – một điểm thuận lợi để giúp phổ biến sản phẩm, dịch vụ công nghệ WiGig trên toàn cầu.

Điều quan trọng là tiềm năng về băng thông của WiGig rất lớn. Ông Bill McFarland, Giám đốc kỹ thuật của Công ty Atheros Communications và là một trong những người sáng lập ra liên minh WiGig, nói: “Phổ tần rộng cho phép truyền dữ liệu, tín hiệu video chất lượng cao mà không cần phải nén lại.” Các thành viên trong liên minh WiGig đang tính toán cho ra một loạt sản phẩm để có thể sử dụng công nghệ này, gồm nhiều loại máy tính, mạng, và các sản phẩm điện tử tiêu dùng như ti-vi, đầu đọc đĩa, các thiết bị di động. Nhưng do đặc thù của tần số sóng ngắn, chắc chắn các thiết bị sẽ được thiết kế chỉ để kết nối trong phạm vi một căn phòng hay một ngôi nhà.
Hiện tại, các công ty như Intel, Broadcom và Atheros hy vọng sẽ triển khai WiGig như là phần mở rộng của Wi-Fi (Wi-Fi sử dụng chuẩn 802.11a,b,g,n). Các thành viên trong liên minh WiGig đã cùng nhau soạn thảo và dự kiến sẽ giới thiệu chuẩn IEEE’s 802.11AD cho WiGig ở tần số 60GHz và đó là bước đầu tiên để phát triển một chuẩn mới cho WiGig.

Tuy nhiên, phổ tần 60GHz là giải tần số rất cao, có bước sóng ngắn nên nó không thể xuyên qua tường hoặc các cao ốc văn phòng mà bị tán xạ bởi các vật này và có tầm phủ tín hiệu cũng không rộng như ở Wi-Fi. Nghĩa là WiGig chỉ phù hợp trong một căn phòng ít che chắn và thông thoáng, lúc đó các can nhiễu được giảm bớt và chất lượng tín hiệu sẽ ổn định hơn khi truyền với tốc độ cao.

Đến đây thì một điểm bất lợi nảy sinh: rất khó lắp đặt hệ thống đồng nhất trong các cao ốc văn phòng bởi vì những nơi này thường chia thành nhiều phòng nhỏ và nhiều tầng. Về điểm này thì WiGig không thể thay thế được Wi-Fi. Ngoài ra, với WiGig, người sử dụng phải sắm sửa hệ thống mới đồng bộ từ router, đầu đĩa HD, màn hình … mới sử dụng được hệ thống này và đây là điều mà bất cứ người sử dụng nào cũng phải cân nhắc. Bên cạnh đó, cũng còn một vấn đề hết sức nhạy cảm được đặt ra là liệu tần số quá lớn của WiGig có ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng hay không. Nghi vấn này chắc chắn không thể sớm được trả lời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới