Thứ Bảy, 9/12/2023, 18:29
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu lốp xe tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu lốp xe tăng vọt

Hồng Văn

Sản xuất lốp xe tại Kumho Tires Việt Nam ở Bình Dương-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu lốp xe của cả nước trong 4 tháng đầu năm nay tăng 43% so cùng kỳ, đạt 65 triệu đô la Mỹ. Hơn một năm trở lại đây, xuất khẩu nhóm sản phẩm này tăng nhanh, vượt qua nhập khẩu, phần nhiều là nhờ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhà máy sản xuất lốp xe tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), lốp xe chiếm tới 83% trong nhóm các mặt hàng chế biến từ mủ cao su nên đã giúp đưa kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ mủ cao su lên 78 triệu đô la. Trong khi đó nhập khẩu sản phẩm từ mủ cao su đạt 87 triệu đô la, khiến nhập siêu nhóm hàng này giảm dần, riêng lốp xe đã bắt đầu xuất siêu.

Các công ty dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu lốp xe là Kumho Tires Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn của tập đoàn Kumho Hàn Quốc, chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu; Casumina 12%, Kenda Việt Nam 11,8%….

Trong cơ cấu kim ngạch xuất khẩu lốp xe của Việt Nam thì chiếm tỷ lệ cao nhất là lốp xe tải 63%, lốp xe máy 2 bánh 20% còn lại là lốp xe đạp, lốp xe công nghiệp và đang manh nha xuất khẩu lốp xe ô tô con. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lốp xe chính của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo VRA, nhập khẩu vỏ xe trong 4 tháng đầu năm đạt 64 triệu đô la Mỹ (thấp hơn xuất khẩu 1 triệu đô la Mỹ), trong đó nhiều nhất là lốp xe tải 68%, tới lốp xe ô tô con 22% và lốp xe chuyên dụng. Tuy lốp xe tải được xuất khẩu nhiều nhưng theo VRA, thị trường nội địa vẫn cần nhập những chủng loại lốp xe tải chưa được sản xuất trong nước và những thương hiệu uy tín thế giới như Michelin, Bridgestone, Goodyear …

Xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ mủ cao su là chiến lược lâu dài của Việt Nam, quốc gia trồng cao su thiên nhiên hàng đầu thế giới từ nhiều năm qua. Hiện chính quyền các địa phương có trồng cao su cố gắng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ mủ cao su.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới